Kinh Nghiệm Hướng dẫn Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là 2022

Quý khách đang tìm kiếm từ khóa Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là được Update vào lúc : 2022-05-12 21:35:11 . Với phương châm chia sẻ Thủ Thuật Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi tìm hiểu thêm tài liệu vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

157

Trình bày những chủ trương của A-cơ-ba và ý nghĩa của nó?

Chi tiết
Chuyên mục: Bài 7: Sự tăng trưởng lịch sử và nền văn hóa truyền thống cổ truyền phong phú của Ấn Độ

– A-cơ-ba đã thi hành một số trong những chủ trương tích cực:

Nội dung chính

  • Trình bày những chủ trương của A-cơ-ba và ý nghĩa của nó?
  • Những nét chính về Vương triều Mô-gôn?
  • Những nét chính về Vương triều Hồi giáo Đê-li?

     + Xây dựng một cơ quan ban ngành thường trực mạnh mẽ và tự tin, nhờ vào sự link tầng lớp quý tộc, không phân biệt nguồn gốc

     + Xây dựng khối hòa hợp dân tộc bản địa trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo.

     + Tiến hành đo đặc lại ruộng đất và định ra mức thuế mới hợp lý.

     + Khuyến khích và tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

– Ý nghĩa

     + Tạo Đk cho văn há Ấn Độ thế kỉ VII – XII tăng trưởng sâu rộng trên toàn lãnh thổ và có ảnh hưởng ra bên phía ngoài.

     + Có sự tiếp xúc giao lưu văn hóa truyền thống phương tây mà người A-rap mang lại. Đồng thời có sự phát hiện nhau giữa hai nền văn minh rực rỡ là Ấn Độ Hin-đu giáo và A-rap Hồi giáo. Sự giao lưu văn hóa truyền thống Đông – Tây cũng khá được thúc đẩy.

Xem tiếp…

Những nét chính về Vương triều Mô-gôn?

Chi tiết
Chuyên mục: Bài 7: Sự tăng trưởng lịch sử và nền văn hóa truyền thống cổ truyền phong phú của Ấn Độ

– Thế kỉ XV, Vương triều Hồi giáo Đê-li khởi đầu suy yếu, một số trong những bộ phận dân Trung Á cũng theo Hồi giáo nhưng tự nhận là loại dõi Mông Cổ, tiến công Ấn Độ, lập ra Vương triều Mô-gôn.

– Vương triều Mô-gôn là thời kì ở đầu cuối của chính sách phong kiến Ấn Độ. Nhưng ông vua thứ nhất ra sức củng cố vương triều theo phía “Ấn Độ hóa”. Đến thời vua A-cơ-ba đã đạ được bước tăng trưởng mới.

– A-cơ-ba đã thi hành một số trong những chủ trương tích cực:

     + Xây dựng một cơ quan ban ngành thường trực mạnh mẽ và tự tin, nhờ vào sự link tầng lớp quý tộc, không phân biệt nguồn gốc

     + Xây dựng khối hòa hợp dân tộc bản địa trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo.

     + Tiến hành đo đặc lại ruộng đất và định ra mức thuế mới hợp lý.

     + Khuyến khích và tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

– Những chủ trương của A-cơ-ba khiến Ấn Độ tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên đến thời con cháu của ông là Gia-han-ghi-a và Sa Gia-han đã lạm dụng quyền lực tối cao, công quỹ và sức lao động của người dân làm cho việc đối kháng của nhân dân ngày càng tăng. Tình trạng chia rẽ và khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ xuất hiện trở lại.

– Ao-reng-dep là ông vua ở đầu cuối của Vương triều Mô-gôn và phải đương đầu với việc xâm lược của thực dân Anh.

Xem tiếp…

Những nét chính về Vương triều Hồi giáo Đê-li?

Chi tiết
Chuyên mục: Bài 7: Sự tăng trưởng lịch sử và nền văn hóa truyền thống cổ truyền phong phú của Ấn Độ

– Hoàn cảnh Ra đời:

     + Do sự phân tán đang không đem lại sức mạnh thống nhất để chống lại cuộc tiến công của người Hồi giáo gốc Thổ.

     + Năm 1055, người thổ lấn chiếm Bát-đa lập nên vương triều Hồi giáo ở vùng Lưỡng Hà. Đạo Hồi được truyền bá đến I-ran và Trung Á.

     + Người Hồi giáo gốc Trung Á tiến hành chinh chiến vào đất Ấn Độ, lập nên vương triều Hồi giáo Ấn Độ gọi là Vương triều Hồi giáo Đê-li.

– Chính sách thống trị:

     + Trong hơn 300 năm tồn tại và tăng trưởng, Vương triều Hồi giáo Đê-li đã truyền bá, áp đặt Hồi giáo,

     + Tự dành riêng cho mình quyền ưu tiên ruuộng đất, vị thế trong cỗ máy quan lại.

     + Mặc dù đã nỗ lực thi hành một số trong những chủ trương mềm mỏng dính tuy nhiên mất sự ủng hộ của người dân do phân biệt tôn giáo, sắc tộc.

– Văn hóa: Hồi giáo và văn hóa truyền thống Hồi giáo được gia nhập vào Ấn Độ. Kinh đô Đê-li được xây dựng trở thành “một trong những thành phố lớn số 1 toàn thế giới”.

– Vị trí của Vương triều Hồi giáo Đê-li:

     + Bước đầu tạo ra sự giao lưu văn hóa truyền thống Đông – Tây.

     + Hồi giáo có thời cơ được truyền bá đến một số trong những nước ở Khu vực Đông Nam Á.

Xem tiếp…

Tóm tắt mục 3. Vương triều Mô-gôn

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 10 – Xem ngay

Giải bài tập vướng mắc thảo luận trang 44 SGK Lịch sử 10

Đề bài

Những nét chính về Vương triều Mô-gôn?

Phương pháp giải – Xem rõ ràng

nhờ vào sgk Lịch sử 10 trang 43, 44 để vấn đáp.

Lời giải rõ ràng

Những nét chính về Vương triều Mô-gôn:

1. Hoàn cảnh Ra đời:

– Thế kỉ XV, Vương triều Hồi giáo Đê-li khởi đầu suy yếu, một số trong những bộ phận dân Trung Á cũng theo Hồi giáo nhưng tự nhận là loại dõi Mông Cổ, tiến công Ấn Độ, lập ra Vương triều Mô-gôn.

– Vương triều Mô-gôn là thời kì ở đầu cuối của chính sách phong kiến Ấn Độ. Những ông vua thứ nhất đều ra sức củng cố vương triều theo phía “Ấn Độ hóa” và xây dựng giang sơn. Đến thời vua A-cơ-ba đã đạ được bước tăng trưởng mới.

2. Chính sách của vua A-cơ-ba:

– Xây dựng một cơ quan ban ngành thường trực mạnh mẽ và tự tin, nhờ vào sự link tầng lớp quý tộc, không phân biệt nguồn gốc.

– Xây dựng khối hòa hợp dân tộc bản địa trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo và hạn chế sự bóc lột của chủ đất, quý tộc.

– Tiến hành đo đạc lại ruộng đất để định ra mức thuế đúng và hợp lý, thống nhất những khối mạng lưới hệ thống cân đong và đo lường.

– Khuyến khích và tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

⟹ Những chủ trương của A-cơ-ba làm cho xã hội Ấn Độ ổn định, kinh tế tài chính tăng trưởng, văn hóa truyền thống có nhiều thành tựu mới, giang sơn thịnh vượng.

3. Sự suy thoái và khủng hoảng của Vương triều Mô-gôn:

– Hầu hết những vua của vương triều này đều dùng quyền chuyên chế, độc đoán để cai trị giang sơn.

– Vua Gia-han-ghi-a và Sa Gia-han đã lạm dụng quyền lực tối cao, công quỹ và sức lao động của người dân để xây dựng nhiều khu công trình xây dựng kiến trúc, nhất là lăng mộ Ta-giơ Ma-han và thành tháp Thành Đỏ làm cho việc đối kháng của nhân dân ngày càng tăng.

– Tình trạng chia rẽ và khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ xuất hiện trở lại.

– Ao-reng-dep là ông vua ở đầu cuối của Vương triều Mô-gôn và phải đương đầu với việc xâm lược của thực dân Anh. 

Loigiaihay

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 10 – Xem ngay

Tọa lạc ở ở Amritsar, Punjab, giữa biên giới Pakistan và Ấn Độ, ngôi Đền Vàng Harmandir Sahib đó đó là hình tượng tâm rất linh liêng nhất của những tín độ tôn giáo Sikh trên khắp toàn thế giới. Được xây dựng vào năm 1574, những tín đồ đã dùng 100 kg vàng ròng để dát lên mặt ngoài và mái vòm của thánh đường nhằm mục đích biểu lộ lòng tôn kính thâm thúy của tớ đến với Chúa Trời. Đặc biệt, khi so sánh với phong thái kiến trúc phổ cập của đạo Sikh là họ thường xây dựng thánh đường ở đoạn đất cao thì ngược lại Đền Harmandir Sahib lại được đặt tại một vị trí thấp, được xung quanh bởi hồ nước Amrit Sarovar (Hồ Rượu thần) – hay còn gọi là Hồ Nước Tâm Linh, một khu vực để link linh hồn với toàn thế giới bên kia.

Ngoài ra, khác với việc bí hiểm của một số trong những tôn giáo khác, ngôi đền rất linh này còn có đến 4 cánh cửa ra vào nhằm mục đích thể hiện tư tưởng thân thiện và nghênh đón mọi người đến để tìm hiểu về toàn thế giới tâm linh của đạo Sikh. Với sự tôn kính riêng với ngôi đền, hầu như không còn bất kỳ khu công trình xây dựng kiến trúc nào có độ cao vượt quá thánh đường được xây dựng xung quanh đây. Với vẻ đẹp lộng lẫy của vàng cùng phong thái trang trí tinh xảo, chắc như đinh mỗi hành khách sẽ phải “mãn nhãn” khi ngắm nhìn và thưởng thức tuyệt tác kiến trúc và tôn giáo này. Ngoài ra, dưới khung trời xanh lè và tia nắng ấm áp, không khí yên bình hòa quyện trong âm thanh cầu nguyện ngân vang khắp khu vực hồ thiêng sẽ mang lại một trải nghiệm tâm linh kỳ thú, làm thanh tĩnh tâm hồn mọi người thoát khỏi phiền não của thế thái nhân sinh.

Đền Harmandir Sahib bên Hồ Tâm Linh.

Biểu tượng thiêng liêng của đạo Sikh.

  • Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Tải xuống

Để giúp học viên có thêm tài liệu tự luyện môn Lịch Sử lớp 10 năm 2022 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Lịch Sử 10 Bài 7 có đáp án tiên tiến và phát triển nhất gồm những vướng mắc trắc nghiệm khá đầy đủ những mức độ nhận ra, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 7. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA LỊCH SỬ VÀ NỀN VĂN HÓA ĐA DẠNG CỦA ẤN ĐỘ

Câu 1: Từ thế kỉ XIII, Ấn Độ bị xâm chiếm thế nên vì thế lực nào?

A. Người Hồi giáo gốc Thổ ở vùng Trung Á

B. Người Hồi giáo gốc Trung Á

C. Người Hồi giáo gốc Mông Cổ

D. Người Hồi giáo gốc Thổ vùng Lưỡng Hà

Đáp án : Năm 1055, thủ lĩnh của người Thổ dẫn quân tiến đánh Bát-đa, lập nên vương quốc Hồi giáo ở vùng Lưỡng Hà. Đạo Hồi khởi đầu được truyền bá đến I-ran và Trung Á, lập nên vương quốc Hồi giáo nữa trên vùng giáp Tây Bắc Ấn Độ. Người Hồi giáo gốc Trung Á khởi đầu tiến hành cuộc chinh chiến vào Ấn Độ, từng bước chinh phục những tiểu quốc Ấn rồi lập nên Vương triều Hồi giáo Đê-li.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Đạo Hồi (Ixlam) khởi đầu được truyền bá đến I-ran và Trung Á đã dẫn đến xây dựng một vương triều Hồi giáo nữa ở giáp

A. phía Nam Ấn Độ.

B. miền Trung Ấn Độ.

C. Tây Bắc Ấn Độ.       

D. thành phố Bắc Ấn.

Đáp án : Sau khi vương triều Hồi giáo thứ nhất được xây dựng (năm 1055) ở vùng Lưỡng Hà. Đạo Hồi (Ixlam) khởi đầu được truyền bá đến I-ran và Trung Á, lập nên một vương quốc Hồi giáo nữa trên vùng giáp Tây Bắc Ấn Độ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: “Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ thời kì Vương triều Hồi giáo Đê-li là loại thuế dành riêng cho

A. Những người theo đạo Phật

B. Những người theo đạo Hinđu

C. Những người không phải người Ấn Độ

D. Những người không theo đạo Hồi

Đáp án : Dưới vương triều Hồi giáo Đê-li, ngoài thuế ruộng đất, những người dân không theo đạo Hồi phải nộp thêm một khoản, gọi là “thuế ngoại đạo” – jaziah.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Vương triều Hồi giáo Đê-li buộc người dân không theo đạo Hồi phải nộp thuế nào sau này?

A. Thuế ngoại đạo

B. Thuế đất

C. Thuế đinh     

D. Thuế thủy lợi

Đáp án : Dưới vương triều Hồi giáo Đê-li, ngoài thuế ruộng đất, những người dân không theo đạo Hồi phải nộp thêm một khoản, gọi là “thuế ngoại đạo” – jaziah.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo của những ông vua thuộc vương triều Hồi giáo Đê – li đã dẫn đến hậu quả gì nghiêm trọng?

A. Sự tranh chấp Một trong những phe phái trong triều đình

B. Yếu tố văn hóa truyền thống mới được gia nhập vào Ấn Độ

C. Sự bất bình trong nhân dân tăng thêm.

D. Nội chiến trình làng liên miên gây nhiều tổn thất.

Đáp án : Mặc dù những ông vua thuộc vương triều Hồi giáo Đê-li đã nỗ lực thực thi nhiều chủ trương mềm mỏng dính để giữ yên giang sơn nhưng sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo đang không thể làm tan đi những bất bình trong nhân dân mà càng làm cho việc bất bình này tăng thêm => Đưa đến việc tạm bợ về xã hội.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Vương triều hồi giáo Đê-li được xây dựng ở Ấn Độ đã truyền bá, áp đặt đạo Hồi vào những dân cư đã và đang theo đạo nào?

A. Phật giáo và Hin-đu giáo                

B. Nho giáo

C. Ấn Độ giáo

D. Ba-la-môn

Đáp án : Thế kỷ XI – XII người Thổ Nhĩ Kỳ lập vương triều Hồi Giáo Đêli. Vương triều này đã tiến hành truyền bá, áp đặt Hồi giáo vào những dân cư theo đạo Phật và Hin-đu giáo.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Công trình kiến trúc nào được xây dựng ở thời kì Vương triều Hồi giáo Đê – li được người được thời nhìn nhận là “một trong những thành phố lớn số 1 toàn thế giới” ở thế kỉ XIV?

A. Kinh đô Đê – li.

B. Cổng lăng A – cơ – ba

C. thành phố Delhi.

D. thành phố Mumbai

Đáp án : Dưới thời kì vương triều Hồi giáo Đê-li, trải qua 6 đời vua chinh chiến nhiều hơn nữa xây dựng nhưng Kinh đô Đê-li đang trở thành “một trong những thành phố lớn số 1 toàn thế giới” ở thế ki XIV, như một người đương thời nhận xét sau khi đã đi nhiều nơi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Vương triều Mô – gôn có vị trí ra làm sao trong tiến trình tồn tại của chính sách phong kiến Ấn Độ?

A. thời kì ở đầu cuối

B. thời kì thứ nhất

C. thời kì tồn tại dài nhất.

D. thời kì khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ.

Đáp án : Vương triều Mô – gôn (1526 – 1707) là thời kì ở đầu cuối của chính sách phong kiến Ấn Độ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Vương triều Mô-gôn phải đương đầu với thực dân Anh và bước đầu để mất Ma-đrát, Bom-bay dưới thời vua nào?

A. Thời kì vua Ao-reng-dép.

B. Thời kì vua Acơba.

C. Thời kì vua Sa Gia-han.

D. Thời kì vua Gia-han-ghi-a.

Đáp án : Vị vua cuối của vương triều Mô-gôn là Ao-reng-dép đã phải đương đầu với thực dân Anh và bước đầu để mất Ma-đrát, Bom-bay. Đây là thời kì khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ và chia sẽ xuất hiện trở lại trên giang sơn Ấn Độ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: Biện pháp nào được hầu hết những vị vua thuộc vương triều Mô – gôn thực thi để cai trị giang sơn?

A. dùng quyền chuyên chế, độc đoán với nhiều hình phạt khắc nghiệt. 

B. cải cách chính sách thuế khóa và miễn thuế theo định kì 3 năm/lần.

C. cải cách ruộng đất, phục vụ nguyện vọng của phần đông nông dân.

D. thực hiên trận chiến tranh xâm lược và mở rộng thuộc địa.

Đáp án : Hầu hết những vị vua thuộc Vương triều Mô – gôn đều dùng quyền chuyên chế, độc đoán để cai trị một giang sơn to lớn nhưng phong phú, phân tán. Một số vị vua đã dùng giải pháp đàn áp quyết liệt, hình phạt khắc nghiệt để bắt nhân dân phục tùng, đóng thuế và lao dịch nặng nề, bắt những quý tộc có ý muốn chống đối phải vâng lời.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Người thiết lập vương triều Môgôn ở Ấn Độ là

A. Timua Leng               

B. Acơba

C. Babua

D. Giahanghia

Đáp án : Đến thời cháu nội của Ti-mua Leng là Ba-bua đã thực thi được việc lấn chiếm Đê-li, lập ra một vương triều mới, gọi là vương triều Mô-gôn (Mông Cổ).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 12: Để chứng tỏ quyền lực tối cao và ý muốn của tớ, những vị vua thuộc Vương triều Mô – gôn đã

A. cho khởi công xây dựng nhiều khu công trình xây dựng kiến trúc lớn.

B. cải cách cỗ máy nhà nước triệu tập quyền lực tối cao trong tay vua.

C. xây dựng luật phát ngặt nghèo và yêu cầu nhân dân thực thi đúng.

D. hiện thiện cỗ máy nhà nước ở địa phương, chấm hết tình trạng cát cứ.

Đáp án : Để chứng tỏ quyền lực tối cao, ý muốn của tớ, những vị vua thuộc vương triều Mô-gôn đã cho khởi công xây dựng nhiều khu công trình xây dựng kiến trúc, nhất là lặng mộ Ta-giơ Ma-han và thành tháp Thành Đỏ (La Ki-la) dưới thời Sa Gia – han, trên hai bờ sông Y-a-mu-na ở Bắc Ấn Độ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Vị vua nào được nhân dân Ấn Độ suy tôn là “Đấng chí tôn”?

A. Babua                          

B. Acơba                         

C. Giahanghia                                

D. Sa Hagian

Đáp án : Với những chủ trương tiến bộ của tớ, A-cơ-ba được xem một vị anh hùng dân tộc bản địa; ngày này tên ông được đặt cho nhiều đường phố, khu công trình xây dựng xứng với thương hiệu là Đấng chí tôn A-cơ-ba.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 14: Dưới sự trị vì của tớ, A-cơ-ba (1556 – 1605) đã thi hành nhiều giải pháp tiến bộ, đó là những giải pháp gì?

A. Xóa bỏ tẩy chay tôn giáo, thủ tiêu độc quyền Hồi giáo

B. Thủ tiêu độc quyền Hồi giáo, Phục hồi và tăng trưởng kinh tế tài chính

C. Khôi phục và tăng trưởng kinh tế tài chính, xóa khỏi tẩy chay tôn giáo

D. Xóa bỏ tẩy chay tôn giáo, thủ tiêu độc quyền Hồi giáo, Phục hồi và tăng trưởng kinh tế tài chính

Đáp án : Vua A-cơ-ba (1556 -1707) đã thi hành nhiều chủ trương tích cực:

+ Xây dựng một cơ quan ban ngành thường trực mạnh mẽ và tự tin, nhờ vào sự link tầng lớp quý tộc, không phân biệt nguồn gốc, số quan lại gốc Mông Cổ, gốc Ấn Độ Hồi giáo và gốc Ấn Độ Ấn giáo có tỉ lệ gần như thể bằng nhau.

+ Xây dựng khối hòa hợp dân tộc bản địa nhờ vào cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo và cũng luôn có thể có giải pháp hạn chế sự bóc lột quá đáng của chủ đất, quý tộc.

+ Tiến hành đo đạc lại ruộng đất để định ra mức thuế đúng và hợp lý, thống nhất khối mạng lưới hệ thống cân đong và đo lường.

+ Khuyến khích và tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

=> Xã hội Ấn Độ ổn định, kinh tế tài chính tăng trưởng, văn hóa truyền thống có nhiều thành tựu, giang sơn thịnh vượng. Vua A -cơ -ba được xem như một vị anh hùng dân tộc bản địa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 15: Nguyên nhân chính nào khiến Ấn Độ bị người Hồi giáo xâm chiếm ở thế kỉ XI?

A. Ấn Độ bị chia rẽ và phân tán thành nhiều vương quốc

B. Người dân Ấn Độ phần lớn đạo Hồi

C. Trình độ kinh tế tài chính, quân sự chiến lược của Ấn Độ kém tăng trưởng hơn

D. Địa hình Ấn Độ bị chia rẽ, cô lập với bên phía ngoài

Đáp án : Ấn Độ đã trải qua thuở nào kì tăng trưởng, nhất là về văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn nhưng do sự phân tán không đem lại sức mạnh thống nhất để người Ấn Độ hoàn toàn có thể chống cự được cuộc tiến công từ bên phía ngoài của người Hồi giáo (gốc Thổ). Năm 1055, thủ lĩnh của người Thổ dẫn quân lấn chiếm Bát – đa, rồi cải theo Hồi giáo, lập nên một vương quốc Hồi giáo ở đây – vùng Lưỡng Hà.

=> Nguyên nhân chính khiến Ấn Độ bị người Hồi giáo xâm chiếm là vì Ấn Độ bị chia rẽ và phân tán thành nhiều vương quốc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 16: Nguyên nhân khiến Ấn Độ không thể chống cự lại cuộc tiến công của người Hồi giáo?

A. Sự phân tán không thể đem lại sức mạnh thống nhất.

B. Chính quyền TW suy yếu.

C. Trình độ kinh tế tài chính, quân sự chiến lược của Ấn Độ kém tăng trưởng hơn.

D. Địa hình Ấn Độ bị chia rẽ, cô lập với bên phía ngoài.

Đáp án : Ấn Độ đã trải qua thuở nào kì tăng trưởng, nhất là về văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn nhưng do sự phân tán không đem lại sức mạnh thống nhất để người Ấn Độ hoàn toàn có thể chống cự được cuộc tiến công từ bên phía ngoài của người Hồi giáo (gốc Thổ). Năm 1055, thủ lĩnh của người Thổ dẫn quân lấn chiếm Bát-đa, rồi cải theo Hồi giáo, lập nên một vương quốc Hồi giáo ở đây – vùng Lưỡng Hà.

=> Nguyên nhân chính khiến Ấn Độ bị người Hồi giáo xâm chiếm là vì Ấn Độ bị chia rẽ và phân tán thành nhiều vương quốc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 17: Ý nào sau này không phải chủ trương của vương triều Hồi giáo Đê-li trong hơn 300 năm tồn tại (1206 – 1526)?

A. Truyền bá, áp đặt Hồi giáo vào những dân cư theo Phật giáo.

B. Truyền bá, áp đặt Hồi giáo vào những dân cư theo Hinđu giáo.

C. Tự giành cho mình ưu tiên về ruộng đất và vị thế trong cỗ máy quan lại.

D. Thu thuế ruộng đất và “thuế ngoại đạo” riêng với toàn thể nhân dân.

Đáp án : – Trong hơn 300 năm tồn tại (1206 – 1526), vương triều Hồi giáo Đê-li đã:

+ Truyền bá và áo đặt Hồi giáo cho những dân cư theo Phật giáo và Hinđu giáo.

+ Tự dành riêng cho mình những ưu tiên và ruộng đất và vị thế trong cỗ máy quan lại.

– Chính sách thu “thuế ngoại đạo” chỉ dành riêng cho những người dân không theo Hồi giáo, không vận dụng cho toàn thể nhân dân.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 18: Ý nào không phản ánh đúng chủ trương thống trị của Vương triều Hồi giáo Đêli riêng với nhân dân Ấn Độ?

A. Khuyến khích, tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tác văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp

B. Truyền bá và áp đặt Hồi giáo riêng với dân cư theo đạo Hinđu

C. Tự giành cho mình những ưu tiên về ruộng đất, vị thế trong xã hội

D. Cũng có những chủ trương mềm mỏng dính để giữ yên giang sơn

Đáp án : – Trong hơn 300 năm tồn tại (1206 – 1526), vương triều Hồi giáo Đê-li đã:

+ Truyền bá và áo đặt Hồi giáo cho những dân cư theo Phật giáo và Hinđu giáo.

+ Tự dành riêng cho mình những ưu tiên và ruộng đất và vị thế trong cỗ máy quan lại.

– Chính sách thu “thuế ngoại đạo” chỉ dành riêng cho những người dân không theo Hồi giáo, không vận dụng cho toàn thể nhân dân.

– Dù nỗ lực thực thi nhiều chủ trương mềm mỏng dính nhưng sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo không thể làm tan đi sự bất bình trong nhân dân.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 19: Nét nổi trội của tình hình văn hóa truyền thống Ấn Độ dưới vương triều Hồi giáo Đê – li là

A. Vương triều Đêli là vương triều ngoại tộc nhưng đã nhanh gọn tự trở thành vương triều của người Ấn Độ

B. Diễn ra sự giao lưu văn hóa truyền thống Đông (văn hóa truyền thống Ấn Độ) – Tây (văn hóa truyền thống Arập Hồi giáo)

C. Hồi giáo từ Ấn Độ được truyền bá và ảnh hưởng đến nhiều nơi ở Khu vực Đông Nam Á

D. Diễn ra sự giao lưu văn hóa truyền thống bản địa và văn hóa truyền thống Hồi giáo; Hồi giáo được truyền bá sang vùng Khu vực Đông Nam Á

Đáp án : Điều quan trọng ở thời kì vương triều Hồi giáo Đê-li là:

– Sự phát hiện giao nhau giữa hai nền văn minh rực rỡ là Ấn Độ Hinđu giáo và A – rập Hồi giáo. Sự giáo lưu văn hóa truyền thống Đông – Tây được thúc đẩy hơn.

– Các thương nhân Ấn Độ mang Hồi giáo đến một số trong những nơi, một số trong những nước Khu vực Đông Nam Á, nơi mà một vài hiệp hội nhỏ Hồi giáo A – rập mang lại từ trước đã được ngày càng tăng sâu đậm hơn với thương nhân Ấn Độ đạo Hồi.

=> Nét nổi trội của tình hình Ấn Độ dưới vương triều Hồi giáo Đê-li là: trình làng sự giao lưu văn hóa truyền thống bản địa và văn hóa truyền thống Hồi giáo; từ Ấn Độ, Hồi giáo được truyền bá sang vùng Khu vực Đông Nam Á.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 20: Nét rực rỡ của văn hoá Ấn Độ từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XVI là gì?

A. Văn hoá Hồi giáo vào Ấn Độ làm thủ tiêu văn hoá truyền thống cuội nguồn

B. Tổng hợp nhiều chủng quy mô văn hoá của những nước đều xuất hiện ở Ấn Độ

C. Văn hoá truyền thống cuội nguồn Ấn Độ đã làm phai mờ văn hoá Hồi giáo

D. Song tuy nhiên luôn tồn tại hai nền văn minh rực rỡ là Ấn Độ Hin-đu giáo và Hồi giáo

Đáp án : Từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XVI, Ấn Độ tồn tại dưới thời kì Vương triều Hồi giáo Đê-li. Thời kì này, văn hóa truyền thống Ấn Độ mang nét rực rỡ:

– Sự phát hiện giao nhau giữa hai nền văn minh rực rỡ là Ấn Độ Hinđu giáo và A-rập Hồi giáo. Sự giáo lưu văn hóa truyền thống Đông – Tây được thúc đẩy hơn.

– Các thương nhân Ấn Độ mang Hồi giáo đến một số trong những nơi, một số trong những nước Khu vực Đông Nam Á, nơi mà một vài hiệp hội nhỏ Hồi giáo A-rập mang lại từ trước đã được ngày càng tăng sâu đậm hơn với thương nhân Ấn Độ đạo Hồi.

=> Nét nổi trội của tình hình Ấn Độ dưới vương triều Hồi giáo Đê-li là: trình làng sự giao lưu văn hóa truyền thống bản địa và văn hóa truyền thống Hồi giáo; từ Ấn Độ, Hồi giáo được truyền bá sang vùng Khu vực Đông Nam Á.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 21: Ý nào lý giải đúng nhất lí do Acơba – vị vua thứ tư của vương triều Môgôn sẽ là vị vua nổi tiếng số 1 trong lịch sử Ấn Độ?

A. Ông đã thực thi chủ trương đúng đắn, đưa Ấn Độ tăng trưởng thịnh vượng

B. Ông đã thực thi hòa hợp dân tộc bản địa, hòa hợp tôn giáo

C. Ông rất quan tâm tăng trưởng kinh tế tài chính

D. Ông đưa ra những chủ trương khuyến khích, tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tác văn hóa truyền thống, văn nghệ

Đáp án : Những chủ trương tích cực mà A-cơ-ba (1556 – 1605) thực thi trên nhiều nghành: xây dựng cơ quan ban ngành thường trực và tuyển chọn quan lại; xây dựng khối đoàn kết dân tộc bản địa, hạn chế sự bóc lột quá đáng; đo đạc ruộng đất, định ra mức thuế hợp lý; khuyến khích những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp đã làm cho xã hội Ấn Độ ổn định., kinh tế tài chính tăng trưởng, văn hóa truyền thống có nhiều thành tựu mới, giang sơn thịnh vượng.

=> Vì thế A-cơ-ba sẽ là vị vua nổi tiếng số 1 trong lịch sử là vì ông đã thực thi chủ trương đúng đắn, đưa Ấn Độ tăng trưởng thịnh vượng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 22: Vương triều Hồi giáo Đê-li được xây dựng do

A. Người Hồi giáo gốc Trung Á hoàn thành xong chinh phục những tiểu quốc Ấn Độ.

B. Người Hồi giáo từ phương Tây hoàn thành xong thống nhất những tiểu quốc Ấn Độ.

C. Sự hợp nhất hai vương quốc Hồi giáo ở vùng Lưỡng Hà và miền Trung Ấn Độ.

D. Chính sách tích cực của vương triều Hồi giáo ở vùng Tây Bắc Ấn Độ

Đáp án : Khi người Hồi giáo gốc Trung Á khởi đầu tiến hành một cuộc chinh chiến vào đất Ấn Độ, từng bước chinh phuc những tiểu quốc Ấn rồi lập nên Vương Quốc Hồi giáo Ấn Độ, gọi tên là Đê-li (do vua đóng đô ở Đê-li, thành phố Bắc Ấn).

=> Vương triều Hồi giáo Đê-li được xây dựng là vì Người Hồi giáo gốc Trung Á hoàn thành xong chinh phục những tiểu quốc Ấn Độ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 23: Nguyên nhân khách quan làm cho vương triều Mô-gôn ở Ấn Độ bị sụp đổ?

A. Do sự suy yếu của giang sơn dưới thời vua Gia-han và Sa-gia-han.

B. Do dân chúng bất mãn, chống đối, khởi nghĩa

C. Do thực dân Anh xâm lược Ấn Độ.

D. Do sự suy yếu của giang sơn, sự bất mãn của quần chúng, bị ngoại xâm.

Đáp án : – Cuối thời kì Vương triều Mô-gôn, Ấn Độ lâm vào cảnh tình trạng suy yếu. Do sự chuyên chế, độc đoán một số trong những vị vua. Một số vị vua dùng nhiều giải pháp quyết liệt để bắt dân phục tùng, chiếm đoạt nhiều của cải, xây dựng nhiều khu công trình xây dựng kiến trúc: lăng mộ Ta-giơ Ma-han, thành tháp Thành Đỏ,…

– Đầu thế kỷ XIX, thực dân phương Tây xâm nhập Ấn Độ báo hiệu sự khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ và suy vong của chính sách phong kiến Ấn Độ. Vua ở đầu cuối của vương triều là Ao-reng-dép đã phải đương đầu với thực dân Anh và bước đầu để mất Ma-đrát, Bom-bay.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 24: Một trong những nguyên nhân làm cho vương triều Mô-gôn suy yếu là?

A. Do thường xuyên tiến hành trận chiến tranh với những nước láng giềng

B. Do xích míc thâm thúy trong nội bộ triều đình

C. Do những cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra thường xuyên

D. Do việc xây dựng nhiều khu công trình xây dựng kiến trúc rất là tốn kém

Đáp án : Cuối thời kì Vương triều Mô-gôn, dưới thời Gia-han-ghi-a (1605-1627) và Sa Gia-han (1627-1658), Ấn Độ lâm vào cảnh tình trạng suy yếu. Nguyên nhân do:

– Các vua sử dụng quyền chuyên chế, độc đoán để cai trị Ấn Độ – một giang sơn to lớn, phong phú và phân tán.

– Một số vị vua dùng nhiều giải pháp quyết liệt để bắt dân phục tùng, chiếm đoạt nhiều của cải, xây dựng nhiều khu công trình xây dựng kiến trúc: lăng mộ Ta-giơ Ma-han, thành tháp Thành Đỏ,…

Đáp án cần chọn là: D

Câu 25: Chính sách nào sau này không được vua A-cơ-ba (1556 – 1605) thực thi trong quy trình trị vì của tớ?

A. Xây dựng một cơ quan ban ngành thường trực mạnh mẽ và tự tin, nhờ vào sự link quý tộc.

B. Xây dựng khối hòa hợp dân tộc bản địa trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc.

C. Khuyến khích và tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

D. Miễn thuế cho nhân dân theo định kì 3 năm một lần.

Đáp án : Vua A – cơ – ba (1556– 1605) đã thi hành nhiều chủ trương tích cực:

–  Xây dựng một cơ quan ban ngành thường trực mạnh mẽ và tự tin, nhờ vào sự link tầng lớp quý tộc, không phân biệt nguồn gốc, số quan lại gốc Mông Cổ, gốc Ấn Độ Hồi giáo và gốc Ấn Độ Ấn giáo có tỉ lệ gần như thể bằng nhau.

– Xây dựng khối hòa hợp dân tộc bản địa nhờ vào cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo và cũng luôn có thể có giải pháp hạn chế sự bóc lột quá đáng của chủ đất, quý tộc.

– Tiến hành đo đạc lại ruộng đất để định ra mức thuế đúng và hợp lý, thống nhất khối mạng lưới hệ thống cân đong và đo lường.

– Khuyến khích và tương hỗ những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt sáng tạo văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

Trong quy trình trị vì của tớ, vua A-cơ-ba không thực thi chủ trương miễn thuế cho nhân dân theo định kì 3 năm một lần. Nhà vua chỉ định ra mức thuế đúng và hợp lý cùng với thống nhất khối mạng lưới hệ thống cân đong và đo lường.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 26: Điểm chung của vương triều Hồi giáo Đê – li và vương triều Hồi giáo Mô – gôn là gì?

A. Đều là hai vương triều ngoại tộc và xây dựng nhiều khu công trình xây dựng Hồi giáo rực rỡ.

B. Điều cai trị Ấn Độ theo phía Hồi giáo hóa

C. Đều thuộc quy trình tăng trưởng thịnh đạt nhất của chính sách phong kiến Ấn Độ

D. Đều có những ông vua nổi tiếng số 1 trong lịch sử Ấn Độ

Đáp án : Điểm chung của vương triều Hồi giáo Đê-li và vương triều Hồi giáo Mô-gôn là: đều là hai vương triều ngoại tộc và xây dựng nhiều khu công trình xây dựng Hồi giáo rực rỡ.

 

Đáp án cần chọn là: A

Câu 27: Tại sao thời kì từ thế kỉ VII đến thế kỉ XII, tuy nhiên Ấn Độ rơi vào tình trạng chia rẽ, phân tán thành hai miền, sáu nước nhưng lại không phải thời kì khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ suy thoái và khủng hoảng?

A. Vua những nước tăng cường trận chiến tranh chinh phục những nước lân cận, giang sơn tiếp tục tăng trưởng

B. Văn hóa Ấn Độ tiếp tục được truyền bá và phủ rộng mạnh ra những nước khác

C. Đây là thời kì tăng trưởng đến đỉnh điểm của chính sách phong kiến Ấn Độ

D. Thời kì tăng trưởng tự cường của những địa phương, những vùng xa hơn; văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn Ấn Độ vẫn được truyền bá, tăng trưởng rộng tự do Ấn Độ và ảnh hưởng ra bên phía ngoài.

Đáp án : Đến thế kỉ VII, Ấn Độ rơi vào tình trạng chia rẽ, phân tán. Tuy nhiên, sự phân tán không nói lên tình trạng khủng hoảng rủi ro không mong muốn cục bộ, suy thoái và khủng hoảng và lại phản ánh sự tự cường của những vùng địa phương. Mỗi nước lại tiếp tục tăng trưởng sâu rộng nền văn hóa truyền thống cổ truyền của tớ, trên cơ sở văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn Ấn Độ. Chữ viết, văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp Hinđu, nhất là văn học và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp thời Gúp-ta vẫn được truyền bá, tăng trưởng rộng tự do Ấn Độ và ảnh hưởng ra bên phía ngoài.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 28: Điểm khác của vương triều Mô – gôn so với vương triều Hồi giáo Đê – li là gì?

A. Là vương triều ngoại tộc

B. Là vương triều theo Hồi giáo

C. Được xây dựng và củng cố theo phía “Ấn Độ hóa”

D. Không xoa dịu được xích míc sắc tộc, tôn giáo ở Ấn Độ

Đáp án : Điểm khác của vương triều Mô-gôn so với vương triều Hồi giáo Đê-li là được xây dựng và củng cố theo phía “Ấn Độ hóa”. Đó là chủ trương của những vị vua đầu vương triều. Cho đến thời trị vì của vị vua thứ tư là A- cơ-ba, Ấn Độ đã đạt được bước tăng trưởng mới. Chính sách này sẽ không còn hề có ở vương triều Đê-li.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 29: Vương triều Mô-gôn so với Vương triều Hồi giáo Đê-li có điểm gì rất khác nhau về chủ trương tăng trưởng tôn giáo nói chung?

A. Thực hiện chủ trương hòa đồng tôn giáo.

B. Thực hiện chủ trương kì thị tôn giáo.

C. Thực hiện chinh sách đa tôn giáo, đa tín ngưỡng.

D. Thực hiện chủ trương tàn sát người theo Hồi giáo.

Đáp án : – Vương triều Mô – gôn: thực thi chủ trương hòa đồng tôn giáo, chủ trương này đặc biệt quan trọng thể hiện thông qua những chủ trương tích cực của vua A-cơ-ba:

+ Thành phần tham gia cơ quan ban ngành thường trực: người gốc Ấn Độ Hồi giáo và gốc Ấn Độ Ấn giáo có tỉ lệ gần như thể bằng nhau.

+ Hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo.

– Vương triều Hồi giáo Đê-li: thực thi chủ trương kì thị tôn giáo thông qua chủ trương:

+ Truyền bá, áp đặt Hồi giáo vào những dân cư theo Phật giáo và Hinđu giáo.

+ Những người không theo đạo Hồi phải nộp thêm “thuế ngoại đạo”.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 30: Hãy nối nội dung hai cột trong bảng sau cho thích hợp về lịch sử Ấn Độ thời phong kiến

1. Thời kì Ấn Độ bị phân thành hai miền, sáu nước

a) Diễn ra sự giao lưu văn hóa truyền thống Đôgn – Tây, hình thành nền văn hóa truyền thống cổ truyền phong phú ở Ấn Độ

2. Thời kì vương triều Hồi giáo Đêli

b) Vương triều Hồi giáo cai trị Ấn Độ theo phía “ Ấn Độ hóa”

3. Thời kì vương triều Môgôn

c) Chế độ phong kiến Ấn Độ tăng trưởng thính vượng

4. Giai đoạn trị vì của vua Acơba

d) Văn hóa truyền thống cuội nguồn tăng trưởng rộng trên toand lãnh thổ và có ảnh hưởng ra bên phía ngoài

A. 1 – b; 2 – a; 3 – d; 4 – c.

B. 1 – c; 2 – d; 3 – a; 4 – b.

C. 1 – a; 2 – b; 3 – c; 4 – d.

D. 1 – d; 2 – a; 3 – b; 4 – c.

Đáp án : Nội dung lịch sử Ấn Độ thời phong kiến được ghép nối như sau:

Đáp án cần chọn là: D

Câu 31: Công trình kiến trúc nào sau này của Ấn Độ được UNESCO miêu tả là “siêu phẩm được cả toàn thế giới chiêm ngưỡng và thưởng thức và ngắm nhìn và thưởng thức trong số những di sản toàn thế giới (1983)”?

A. Cổng lăng A – cơ – ba.

B. Lâu đài Thành Đỏ.

C. Lăng Tai-giơ Ma-han

D. Chùa A-gian-ta

Đáp án : Tai – giơ Ma – han nói chung sẽ là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mô – gôn, một phong thái tổng hợp những yếu tố của những phong thái Kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kì, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vóm bằng đá điêu khắc cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi trội nhất, thực tiễn Taj Mahal là một tổng hợp những phong thái kiến trúc. Nó được liệt vào list những Địa điểm di sản toàn thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một “siêu phẩm được cả toàn thế giới chiêm ngưỡng và thưởng thức và ngắm nhìn và thưởng thức trong số những di sản toàn thế giới”. 

Đáp án cần chọn là: C

Tải xuống

://.youtube/watch?v=17Ht4kk3tpk

Bài giảng: Bài 7: Sự tăng trưởng lịch sử và nền văn hóa truyền thống cổ truyền phong phú của Ấn Độ – Cô Triệu Thị Trang (Giáo viên VietJack)

Xem thêm bộ vướng mắc trắc nghiệm Lịch Sử lớp 10 tinh lọc, có đáp án tiên tiến và phát triển nhất hay khác:

://.youtube/watch?v=ieCkGJwl-s8

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

  • Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack vấn đáp miễn phí!

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các phản hồi không phù phù thích hợp với nội quy phản hồi website sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.

Reply
1
0
Chia sẻ

Clip Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là ?

You vừa tìm hiểu thêm Post Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Video Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là tiên tiến và phát triển nhất

Chia Sẻ Link Download Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là miễn phí

Heros đang tìm một số trong những Share Link Down Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là Free.

Giải đáp vướng mắc về Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của an Độ được xây dựng dưới thời vua Sa Gia Han là vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha
#Công #trình #kiến #trúc #tiêu #biểu #của #Độ #được #xây #dựng #dưới #thời #vua #Gia #Han #là