Kinh Nghiệm Hướng dẫn Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào Mới Nhất

You đang tìm kiếm từ khóa Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào được Update vào lúc : 2022-05-03 00:42:08 . Với phương châm chia sẻ Bí kíp Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi đọc Post vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

208

Đồng bằng sông Hồng có vị trí địa lí thuận tiện , Đk tự nhiên, tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú và phong phú, triệu tập dân cư đông đúc và nguồn lao động dồi dào, hạ tầng khá hoàn thiện, tạo Đk cho tăng trưởng những ngành kinh tế tài chính. Cụ thể Vùng đồng bằng Sông Hồng có điểm lưu ý gì? mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi để sở hữu câu vấn đáp.

Nội dung chính

  • Giới thiệu về vùng đồng bằng Sông Hồng
  • Vị trí địa lí và số lượng giới hạn lãnh thổ
  • – Về Đk tự nhiên và tài nguyên vạn vật thiên nhiên
  • – Về Đk dân cư lao động

Giới thiệu về vùng đồng bằng Sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng (hay Châu thổ Bắc Bộ) là khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình thuộc Bắc Bộ Việt Nam. Đồng bằng sông Hồng gồm có 10 tỉnh thành, trong số đó có 2 thành phố trực thuộc TW, 8 tỉnh và 12 thành phố thuộc tỉnh. Các tỉnh thành phố thuộc vùng đồng bằng sông Hồng gồm: Tp Hà Nội Thủ Đô, Hưng Yên, Tp Hải Dương, Hải Phòng Đất Cảng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình , Tỉnh Nam Định, Ninh Bình. Diện tích của vùng là nhỏ nhất việt nam chỉ với diện tích s quy hoạnh 14806 km2 (chiếm 4,5 % diện tích s quy hoạnh toàn nước) và 19,5 triệu người (2013) nhưng lại là vùng có tỷ suất dân số cao nhất Việt Nam.

Vị trí địa lí và số lượng giới hạn lãnh thổ

Vị trí địa lí vùng đồng bằng Sông Hồng như sau:

+ Phía Bắc và phía Tây giáp Trung Trung du miền núi Bắc Bộ

+ Phía Đông giáp với vịnh Bắc Bộ

+ Phía Nam giáp với Bắc Trung Bộ

+ Nằm ở TT Bắc Bộ, trong vùng kinh tế tài chính trọng điểm phía Bắc

Vùng đồng bằng Sông Hồng là cầu nối giữa vùng Đông Bắc, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, thuận tiện giao lưu với những vùng khác trong toàn nước và mở rộng giao lưu với những nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Vùng đồng bằng sông Hồng gồm có đồng bằng châu thổ phì nhiêu, dải đất rìa trung du với một số trong những tài nguyên tài nguyên, tài nguyên du lịch và vịnh Bắc Bộ giàu tiềm năng. Nhờ có thủ đô Tp Hà Nội Thủ Đô nên đồng bằng sông Hồng giữ vị trí TT kinh tế tài chính, khoa học kĩ thuật và văn hoá của toàn nước. Sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng Đất Cảng là cửa ngõ mở ra khu vực và toàn thế giới. Vì thế đồng bằng sông Hồng có vị trí đặc biệt quan trọng quan trọng trong sự nghiệp tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của giang sơn.

Dựa trên điểm lưu ý của Đk tự nhiên – tài nguyên vạn vật thiên nhiên và Đk dân cư lao động thì vướng mắc Vùng đồng bằng Sông Hồng có điểm lưu ý gì được Luật Hoàng Phi đưa ra giải đáp vấn đáp như sau:

– Về Đk tự nhiên và tài nguyên vạn vật thiên nhiên

+ Địa hình thấp và vùng hầu hết là đồng bằng, khá phẳng phiu rất thuận tiện để tăng trưởng toàn bộ những ngành kinh tế tài chính và triệu tập dân cư

+ Đất đai của vùng hầu hết là đất phù sa ngọt của khối mạng lưới hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình tạo Đk thuận tiện để tăng trưởng nông nghiệp. Đất Feralit ở vùng tiếp giáp với vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Đất lầy thụt: ở Tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Ninh.  Đất phù sa: hầu hết những tỉnh và chiếm diện tích s quy hoạnh lớn số 1. Đất phèn, đất mặn: dọc theo vịnh Bắc Bộ. Đất xám trên phù sa cổ: Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ.

+ Khí hậu: nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa có ngày ướp đông, tạo Đk để phong phú hóa những thành phầm nông nghiệp, tiến hành thâm canh, tăng vụ và đưa vụ đông trở thành vụ chính

+ Sông ngòi: Mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhiều sông lớn thuộc khối mạng lưới hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Mạng lưới tuy nhiên ngòi bồi đắp phù sa, phục vụ nước tưới tiêu, tăng trưởng giao thông vận tải lối đi bộ đường sông, thủy sản và du lịch cho vùng.

+ Sinh vật: Vùng có những vườn vương quốc: Cát Bà, Tam Đảo, Ba Vì, Cúc Phương, Xuân Thủy  có mức giá trị tăng trưởng du lịch sinh thái xanh.

+ Khoáng sản: Tài nguyên tài nguyên không nhiều nếu không muốn nói là rất ít, một số trong những loại tài nguyên giá trị là: Mỏ đá: Hải Phòng Đất Cảng, Ninh Bình. Sét, cao lanh: Tp Hải Dương. Than nâu: Hưng Yên. Khí tự nhiên: Thái Bình. Với những điểm lưu ý phong phú tài nguyên rất thuận tiện cho việc tăng trưởng công nghiệp

+ Biển: Vùng đồng bằng sông Hồng có đường bờ biển dài 400km từ Hải Phòng Đất Cảng đến Ninh Bình, có Đk thuận tiện để nuôi trồng khai thác thủy sản, tăng trưởng giao thông vận tải lối đi bộ đường thủy, du lịch.

+ Tuy nhiên cạnh bên những điểm lưu ý tự nhiên tài nguyên vạn vật thiên nhiên với nhiều thuận tiện thì vùng cũng luôn có thể có quá nhiều trở ngại vất vả. Quỹ đất nông nghiệp hạn chế, đất trong đê không được bồi đắp thường xuyên và đang dần thoái hóa. Địa hình thấp, có nhiều ô trũng, mùa mưa dễ gây ra ngập lụt kéo dãn. Thời tiết ô nhiễm với rét đậm, rét hại, khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm dễ phát sinh dịch bệnh, trở ngại vất vả trong bảo dưỡng máy mọc thiết bị sản xuất. Thiếu tài nguyên, nguồn tài nguyên tại chỗ hạn chế, phần lớn phải nhập khẩu nguyên nhiên liệu từ những vùng khác.

– Về Đk dân cư lao động

+ Dân cư lao động: Đây là vùng đông dân nhất toàn nước. Theo số liệu thống kê năm 2022 thì dân số vùng đồng bằng sông Hồng là 19,9 triệu người, chiếm 21,5%  dân số toàn nước.

 + Mật độ dân số đông với mức chừng 1000 – 2000 người/km2 (1320 người/km2 – 2022). Mật độ dân số cũng cao nhất toàn nước.

+ Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện, vào loại tốt nhất toàn nước.

+ Với điểm lưu ý Đk dân cư lao động của vùng đã tạo cho vùng có nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ to lớn. Người lao động có truyền thống cuội nguồn kinh nghiệm tay nghề sản xuất phong phú, chất lượng lao động vào loại đứng vị trí số 1 toàn nước. Một số đô thị của vùng được hình thành từ lâu lăm, có nhiều lễ hội, di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống, có mức giá trị tăng trưởng du lịch.

+ Tuy nhiên bên gần đó vùng cũng luôn có thể có thật nhiều trở ngại vất vả, thử thách. Cụ thể thu nhập trung bình đầu người thấp , tỉ lệ thất nghiệp cao. Áp lực riêng với những yếu tố kinh tế tài chính, giáo dục, việc làm, nhà tại, môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên.

Trên đấy là phần giải đáp vướng mắc của chúng tôi về yếu tố: Vùng đồng bằng Sông Hồng có điểm lưu ý gì. Nếu trong quy trình nghiên cứu và phân tích tìm hiểu và xử lý và xử lý yếu tố còn điều gì khác mà bạn đọc vướng mắc hay quan tâm bạn hoàn toàn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp lý để được tương hỗ.

  • Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Câu 1: Tỉnh nào sau này thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng?

Quảng cáo

A. Thái Nguyên      B. Vinh Phúc

C. Phú Thọ      D. Hòa Bình

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 1, SGK/150 địa lí 12 cơ bản.

Câu 2: So với vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng có

A. Diện tích to nhiều hơn

B. Số dân thấp hơn

C. Kinh tế kém tăng trưởng hơn

D. Mùa đông ngắn lại và đỡ lạnh hơn

Quảng cáo

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng có diện tích s quy hoạnh lớn số 1, ngày ướp đông nhất toàn nước. Đồng bằng sông Hồng là vùng có dân số đông nhất toàn nước và là một trong hai vùng có nền kinh tế thị trường tài chính tăng trưởng nhất việt nam. Như vậy, so với vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng có ngày đông ngắn lại và đỡ lạnh hơn.

Câu 3: Ý nào dưới đây không đúng thời cơ nói về dân số và lao động của vùng Đồng bằng sông Hồng?

A. Là vùng đông dân nhất việt nam

B. Có nguồn lao động dồi dào

C. Người lao động có kinh nghiệm tay nghề và trình độ sản xuất

D. Phần lớn dân số sống ở thành thị

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 1 và mục 2, SGK/150 – 151 địa lí 12 cơ bản.

Câu 4: Hạn chế nào dưới đây không phải là của vùng Đồng bằng sông Hồng?

A. Sức ép lớn của dân số

B. Thiên tai còn nhiều

C. Thài nguyên vạn vật thiên nhiên hiện giờ đang bị suy thoái và khủng hoảng

D. Cơ sở hạ tầng thấp nhất toàn nước

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 2, SGK/151 địa lí 12 cơ bản.

Câu 5: Biểu hiện rõ ràng nhất của sức ép dân số lên tài nguyên ở vùng Đồng bằng sông Hồng là

A. Bình quân đất canh tác trên đầu người giảm

B. Độ phì nhiêu của đất giảm

C. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt

D. Chất lượng nguồn nước giảm

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích : Biểu hiện rõ ràng nhất của sức ép dân số lên tài nguyên ở vùng Đồng bằng sông Hồng là trung bình đất canh tác trên đầu người của vùng ngày càng giảm do dân số ngày càng đông và diện tích s quy hoạnh đất bị chuyển sang mục tiêu khác (xây dựng, công nghiệp,…).

Quảng cáo

Câu 6: Năng suất lúa của vùng Đồng bằng sông Hồng cao nhất toàn nước la do

A. Diện tích ngày càng được mở rộng

B. Người lao động có nhiều kinh nghiệm tay nghề

C. Đẩy mạnh sản xuất theo như hình thức thâm canh

D. Tăng vụ

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích : Năng suất lúa của vùng Đồng bằng sông Hồng cao nhất toàn nước la do

– Dân cư đồng bằng Sông Hồng có trình độ thâm canh cây lúa cao hơn.

– Cơ sở vật chất kỹ thuật ở Đồng bằng sông Hồng tốt hơn, tạo thuận tiện cho việc đẩy

mạnh thâm canh.

Câu 7: yếu tố quan trọng nhất giúp Đồng bằng sông Hồng trở thành vùng sản xuất lương thực lướn ở việt nam là :

A. Khí hậu nhiệt đới gió mùa gió màu nhiệt độ cao

B. Đất phù sa phì nhiêu

C. Vị trí thuận tiện

D. Thị trường tiêu thụ lớn

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long là hai vùng có diện tích s quy hoạnh đất phù sa phì nhiêu lớn số 1 toàn nước. Diện tích đất phù sa lớn đó đó là yếu tố quan trọng nhất giúp Đồng bằng sông Hồng trở thành vùng sản xuất lương thực lớn ở việt nam.

Câu 8:Bình quân lương thực theo đầu người của vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn thấp hơn một số trong những vùng khác là vì:

A. Sản lượng lương thực thấp

B. Sức ép quá lướn của dân số

C. Điều kiện sản xuất lương thực trở ngại vất vả

D. Năng suất trồng lương thực thấp

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích :Đồng bằng sông Hồng là vùng có sản lượng lương thực lớn nhưng trung bình lương thực theo đầu người của vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn thấp hơn một số trong những vùng khác là vì đấy là vùng có dân số đông nhất việt nam.

Câu 9:Để xử lý và xử lý tốt yếu tố lương thực, Đồng bằng sông Hồng cần

A. Nhập khẩu lương thực

B. Đẩy mabhj thâm canh, thay đổi cơ cấu tổ chức triển khai mùa vụ

C. Thu hút nhân lực từ những vùng khác tới

D. Nhập lương thực từ những vùng khác

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Bình quân đất nông nghiệp trên đầu người ở Đồng bằng sông Hồng thấp, vì thế để đảm bảo lương thực phục vụ nhu yếu nhân dân trong vùng thì phải tăng cường thâm canh và thay đổi cơ cấu tổ chức triển khai mùa vụ.

Câu 10: vùng Đồng bằng sông Hồng phải tăng cường thâm canh tăng vụ là vì

A. Khả năng mở rộng diện tích s quy hoạnh rất là trở ngại vất vả

B. Có nguồn lao động dồi dào

C. Khí hậu thuận tiện

D. Nhu cầu thị trường tăng dần

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích :Do dân số đông, một phần diện tích s quy hoạnh đất nông nghiệp được quy đổi sang mục tiêu sử dụng khác (đất ở, đất xây dựng,…) và kĩ năng mở rộng diện tích s quy hoạnh rất là trở ngại vất vả nên vùng Đồng bằng sông Hồng phải tăng cường thâm canh, tăng vụ và quy đổi cơ cấu tổ chức triển khai mùa vụ.

Câu 11: Nhân tố nào không phải là yếu tố kiện thuận tiện của vùng Đồng bằng sông Hồng để thực thi chuyển dời cơ cấu tổ chức triển khai kinh tế tài chính?

A. Nguồn lao động có trình độ cao

B. Tập trung nhiều TT công nghiệp và dịch vụ lớn

C. Cơ sở hạ tầng phụ vụ cho công nghiệp và dịch vụ tốt

D. Giàu tài nguyên tài nguyên và nguồn tích điện

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Đồng bằng sông Hồng là vùng có nền kinh tế thị trường tài chính tăng trưởng, nguồn lao động rất chất lượng, hạ tầng tốt với nhiều TT công nghiệp – dịch vụ lớn nhưng đây lại là một trong những vùng nghèo tài nguyên tài nguyên nhất việt nam.

Câu 12: Ý nào dưới đây không phải là nguyên nhân để vùng Đồng bằng sông Hồng cần phai chuyển dời cơ cấu tổ chức triển khai kinh tế tài chính?

A. Cơ cấu kinh tế tài chính của vùng không hề thích hợp

B. Vùng có Đk thuận tiện cho việ chuyển dời’

C. Thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế tài chính và xử lý và xử lý những yếu tố xã hội

D. Các vùng khác đã chuyển dời xong

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 2, 3 SGK/151 – 152 địa lí 12 cơ bản.

Câu 13: Cơ cấu ngành kinh tế tài chính của vùng Đồng bằng sông Hồng đang chuyển dời theo phía

A. Giảm tỉ trọng của khu vực I , tăng tỉ trọng của khu vực II và III

B. Giảm tỉ trọng của khu vực II , tăng tỉ trọng của khu vực I và III

C. Giảm tỉ trọng của khu vực III , tăng tỉ trọng của khu vực I và II

D. Tăng tỉ trọng của khu vực I , tăng tỉ trọng của khu vực II và III

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích : Mục 3, SGK/151 – 153 địa lí 12 cơ bản.

Câu 14: Định hướng chuyển dời trong cơ cấu tổ chức triển khai ngành trồng trọt của vùng Đồng bằng sông Hồng là

A. Giảm tỉ trọng cây công nghiệp; tăng tỉ trọng cây công nghiệp, cây lương thực

B. Giảm tỉ trọng cây lương thực; tăng tỉ trọng cây công nghiệp, cây thực phẩm, cây ăn quả

C. Tăng tỉ trọng cây lương thực, cây thực phầm; giảm tỉ trọng cây công nghiệp, cây ăn quả

D. Tăng tỉ trọng cây lương thực, cây ăn quả

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 3, SGK/153 địa lí 12 cơ bản.

Câu 15: Định hướng trong việc chuyển dời cơ cấu tổ chức triển khai kinh tế tài chính của vùng Đồng bằng sông Hồng là

A. Tập trung cho những ngành công nghiệp tân tiến

B. Hình thành những ngành công nghiệp trọng điểm

C. Tập trung cho những ngành công nghiệp có vốn góp vốn đầu tư của quốc tế

D. Đẩy mạnh tăng trưởng những ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 3, SGK/153 địa lí 12 cơ bản.

Câu 16: Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 26, tỉ trọng GDP của từng vùng ( Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi Bắc Bộ )so với GDP toàn nước trong năm 2007 tương ứng là

A. 23,0% và 8,1 %      B. 24,0% và 9,2%

C. 25,0% và 10,2 %      D. 26,0% và 11, 2%

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích : Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 26, tỉ trọng GDP của từng vùng (Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi Bắc Bộ) so với GDP toàn nước trong năm 2007 tương ứng là 23% và 8,1%. Các vùng khác là 68,9%.

Câu 17: Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 26, những TT công nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng có quy mô từ trên 40 nghìn tỷ VNĐ trở lên là

A. Phú Yên, Bắc Ninh      B. Hà NỘi, Hải Phòng Đất Cảng

C. Hải DƯơng, Hưng Yên      D. Thái BÌnh, Tỉnh Nam Định

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 26 phối hợp Atlat trang 3 – kí hiệu chung, những TT công nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng có quy mô từ trên 40 nghìn tỷ VNĐ trở lên là Tp Hà Nội Thủ Đô (có mức giá trị sản xuất công nghiệp trên 120 nghìn tỷ VNĐ), Hải Phòng Đất Cảng (có mức giá trị sản xuất công nghiệp từ trên 40 đến 120 nghìn tỷ VNĐ).

Xem thêm vướng mắc trắc nghiệm Địa Lí 12 có đáp án, hay khác:

://.youtube/watch?v=ieCkGJwl-s8

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Reply
3
0
Chia sẻ

Review Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào ?

You vừa đọc tài liệu Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào tiên tiến và phát triển nhất

Chia Sẻ Link Download Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào miễn phí

You đang tìm một số trong những Chia SẻLink Tải Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào miễn phí.

Giải đáp vướng mắc về Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Đồng bằng sông Hồng đứng vị trí số 1 toàn nước về hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp độ nguyên nhân nào vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha
#Đồng #bằng #sông #Hồng #dẫn #đầu #cả #nước #về #hoạt #động #công #nghiệp #độ #nguyên #nhân #nào