Kinh Nghiệm Hướng dẫn Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa Mới Nhất

Quý khách đang tìm kiếm từ khóa Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa được Update vào lúc : 2022-05-09 12:08:11 . Với phương châm chia sẻ Bí kíp về trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi đọc Post vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comments ở cuối bài để Tác giả lý giải và hướng dẫn lại nha.

385

Bộ đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học bao bồm nhiều đề thi từ những trường rất khác nhau, có bảng ma trận và đề cương ôn tập kèm theo đáp án rõ ràng để những bạn học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cũng như so sánh kết quả bài làm của chính mình ngay sau khi làm xong. Bộ đề thi giúp những em học viên củng cố kiến thức và kỹ năng, luyện đề và rèn luyện kĩ năng cho những kỳ thi quan trọng sắp tới đây

[Cập nhật liên tục … ]

Quý thầy cô và những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm tại đây – bộ đề thi THPT Quốc gia toàn bộ những môn Toán, Tiếng anh, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục đào tạo và giảng dạy công dân, Vật lý, Hóa học của những trường trên toàn quốc

Bộ đề chuẩn THPTQG 2022 môn hóa học từ những GV ĐH y dược đã được update. Để làm quen với những dạng bài hay gặp trong đề thi, thử sức với những vướng mắc khó giành điểm 9 – 10 và có kế hoạch thời hạn làm bài thi thích hợp, những em truy vấn link thi Online THPT vương quốc 2022 môn Toán được bố trí theo phía dẫn giải rõ ràng

Tải tài liệu

  • Trang 1
  • Trang 2
  • Trang 3
  • Trang 4
  • Download xin trình làng đến bạn đọc Tổng hợp đề thi thử THPT Quốc Gia môn Hoá học kèm đáp án rõ ràng. Đề thi kèm đáp án sẽ hỗ trợ bạn làm quen với cấu trúc, những dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải đề. Hy vọng đấy là tài liệu có ích giúp những bạn ôn luyện tốt hơn. Chúc những bạn ôn thi tốt.

    Download file tài liệu để click more nội dung rõ ràng

    • Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

    Tuyển tập Top 500 đề ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2022 được những Thầy/Cô biên soạn công phu, cực sát đề chính thức giúp bạn ôn luyện môn Hóa học thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao.

    Link tải PDF trọn bộ 500 Đề ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2022 có đáp án (Đợt 1)
    Dowload

    Bộ Giáo dục đào tạo và giảng dạy và Đào tạo

    Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

    Năm học 2022

    Bài thi môn: Hóa học

    Thời gian làm bài: 50 phút

    (không kể thời hạn phát đề)

    Câu 1. Kim loại M có những tính chất: nhẹ, bền trong không khí ở nhiệt độ thường; tan được trong dung dịch NaOH nhưng không tan trong dung dịch HNO3 đặc nguội và H2SO4 đặc nguội. Kim loại M là:

    A. Zn    B. Fe    C. Cr    D. Al

    Câu 2. Dùng chất nào sau này phân biệt 2 khí SO2 và CO2 bằng phương pháp hóa học?

    A. Dung dịch HCl

    B. Nước vôi trong

    C. Dung dịch NaOH

    D. Dung dịch nước brom

    Câu 3. Tên thay thế của ancol có công thức cấu trúc thu gọn CH3(CH2)2CH2OH là

    A. propan-1-ol

    B. butan-1-ol

    C. butan-2-ol

    D. pentan-2-ol

    Câu 4. Phát biểu nào sau này sai?

    A. Phenol (C6H5OH) phản ứng được với dung dịch NaOH, tạo ra muối và nước.

    B. Phân tử phenol có nhóm –OH.

    C. Phân tử phenol có vòng benzen.

    D. Phenol có tính bazơ.

    Câu 5. Cho những chất: Al, Fe3O4, NaHCO3, Fe(NO3)2, Cr2O3, Cr(OH)3. Số chất tác dụng được với cả dung dịch HCl và dung dịch NaOH loãng?

    A. 4.    B. 3.    C. 2.    D. 5.

    Câu 6. Hợp chất etylamin là

    A. Amin bậc II.

    B. Amin bậc I.

    C. Amin bậc III.

    D. Amin bậc IV.

    Câu 7. Một este E mạch hở có công thức phân tử C4H6O2. Thủy phân E trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên axit thu được thành phầm có phản ứng tráng bạc. Có bao nhiêu công thức cấu trúc của E thỏa mãn nhu cầu tính chất trên?

    A. 1.    B. 3.    C. 2.    D. 4.

    Câu 8. Số proton và số nơtron có trong một nguyên tử nhôm ( ) lần lượt là

    A. 13 và 14.

    B. 14 và 13.

    C. 12 và 14.

    D. 13 và 15.

    Câu 9. Saccarozơ và axit fomic đều phải có phản ứng:

    A. Thủy phân trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên axit.

    B. Với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường.

    C. Với AgNO3 trong dung dịch NH3.

    D. Với dung dịch NaCl.

    Câu 10. Chất hữu cơ hầu hết dùng điều chế trực tiếp axit axetic trong công nghiệp lúc bấy giờ là:

    A. Axetanđehit.

    B. Etyl axetat.

    C. Ancol etylic.

    D. Ancol metylic.

    Câu 11. Cho phản ứng:

    N2(k) + 3H2(k) → 2NH3(k) ΔH = –92 KJ

    và những yếu tố: (1) Giảm nhiệt độ; (2) Giảm áp suất; (3) Thêm xúc tác bột sắt; (4) Giảm nồng độ H2. Số yếu tố làm cân đối chuyển dời theo chiều nghịch là:

    A. 3.    B. 1.    C. 2.    D. 0.

    Câu 12. Phát biểu nào sau này đúng?

    A. Độ dinh dưỡng của phân lân được nhìn nhận theo % về khối lượng của K2O trong phân.

    B. Phân đạm phục vụ nitơ cho cây trồng dưới dạng ion NH4+ hoặc NO3–.

    C. Độ dinh dưỡng của phân kali được nhìn nhận theo % về khối lượng của kali trong phân.

    D. Supephotphat đơn có thành phần đó đó là Ca(H2PO4)2.

    Câu 13. Phát biểu nào sau này không đúng:

    A. Xesi là sắt kẽm kim loại mềm nhất.

    B. Đi từ Li đến Cs, nhìn chung nhiệt độ nóng chảy của sắt kẽm kim loại giảm dần.

    C. Xesi là sắt kẽm kim loại có thế điện cực chuẩn nhỏ nhất.

    D. Xesi là sắt kẽm kim loại có nguồn tích điện ion hóa I1 nhỏ nhất.

    Câu 14. Công thức phân tử nào sau này phù phù thích hợp với một este no, mạch hở?

    A. C12H16O10.

    B. C10H20O4.

    C. C11H16O10.

    D. C13H15O13.

    Câu 15. Cho 4,5 gam amin X đơn chức, bậc 1 tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 8,15 gam muối. Tên gọi của X là:

    A. Alanin.

    B. Đietyl amin.

    C. Đimetyl amin.

    D. Etyl amin.

    Câu 16. Ancol no mạch hở A chứa n nguyên tử C và m nhóm OH trong cấu trúc phân tử. Cho 18 gam A tác dụng hết với Na cho 4,48 lít H2 (đktc). Mối quan hệ giữa n và m là:

    A. 29 m = 14n + 2.

    B. 35m = 21n + 2.

    C. 11m = 7n + 1.

    D. 7m = 4n + 2.

    Câu 17. Để dữ gìn và bảo vệ Na người ta ngâm Na trong:

    A. phenol lỏng

    B. dầu hỏa

    C. nước

    D. ancol etylic

    Câu 18. Chất không phải axit béo là

    A. axit panmitic.

    B. axit stearic.

    C. axit oleic.

    D. axit axetic.

    Câu 19. Hỗn hợp X gồm Al, Ca, Al4C3 và CaC2. Cho 15,15 gam X vào nước dư, chỉ thu được dung dịch Y và hỗn hợp khí Z (C2H2, CH4, H2). Đốt cháy hết Z, thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 9,45 gam H2O. Nhỏ từ từ 200 ml dung dịch HCl 2M vào Y, thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:

    A. 15,6    B. 19,5    C. 27,3    D. 16,9

    Câu 20. Bố trí một sơ đồ thí nghiệm như hình vẽ:

    Biết rằng ở bình (2) có những Đk phản ứng khá đầy đủ và phản ứng xẩy ra hoàn toàn. Sản phẩm và khí dư đều thoát hết khỏi bình (1). Hiệu suất của phản ứng hợp nước trong bình (1) là

    A. 80%.    B. 90%.    C. 75%.    D. 25%.

    Câu 21. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm ba peptit mạch hở cần dùng 1,11 mol O2, thành phầm cháy gồm CO2, H2O và N2 được dẫn qua nước vôi trong lấy dư, thu được 97 gam kết tủa; đồng thời khí thoát ra hoàn toàn có thể tích là 3,36 lít (đktc). Nếu đun nóng lượng X trên với dung dịch KOH vừa đủ, thu được m gam hỗn hợp Y gồm 4 muối của Gly, Ala, Val và Glu. Biết độ tan của N2 trong nước không đáng kể. Giá trị của m là:

    A. 45,32    B. 44,52    C. 42,46    D. 43,34

    Câu 22. Có những nhận xét sau:

    a. Từ Na2SO4 cần tối thiểu ba phản ứng hóa học để điều chế sắt kẽm kim loại natri.

    b. Có thể điều chế Cu bằng phương pháp thủy luyện, phương pháp nhiệt luyện và phương pháp điện phân.

    c. Vai trò của criolit là chất xúc tác trong quy trình sản xuất nhôm bằng phương pháp điện phân nóng chảy Al2O3.

    d. Trong pin điện hóa cũng như trong điện phân, ở anot xẩy ra quy trình khử, catot xẩy ra quy trình oxi hóa.

    e. Nối thanh Cu với thanh Zn bằng dây dẫn rồi nhúng vào dung dịch HCl thì khí thoát ra hầu hết ở thanh Zn.

    f. Các sắt kẽm kim loại kiềm là những chất rắn, white color, dễ nóng chảy, dẫn điện và dẫn nhiệt kém.

    g. Các sắt kẽm kim loại tổng hợp thường dẫn điện tốt hơn so với những sắt kẽm kim loại.

    h. Tính chất vật lí và tính chất cơ học của sắt kẽm kim loại tổng hợp khác nhiều so với sắt kẽm kim loại tạo thành sắt kẽm kim loại tổng hợp.

    i. Tính dẫn điện của những sắt kẽm kim loại giảm dần theo thứ tự Ag, Au, Cu, Al.

    k. Gang xám chứa ít cacbon, rất ít silic, chứa nhiều xementit (Fe3C). Gang xám rất cứng và giòn, hầu hết dùng để luyện thép. Số nhận xét đúng là:

    A. 4    B. 3    C. 2    D. 5

    Câu 23. Cho những phát biểu sau:

    (a) Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm axit no, mạch hở, đơn chức và este no, mạch hở, đơn chức luôn thu được số mol CO2 bằng số mol H2O.

    (b) Phân tử khối của hợp chất hữu cơ chứa 3 nguyên tố C, H, O luôn là số chẵn.

    (c) Số nguyên tử hiđro trong phân tử amin luôn là số lẻ.

    (d) Dung dịch fructozơ bị oxi hóa bởi H2 (xúc tác Ni, t°) tạo ra sobitol.

    (e) Saccarozơ không còn phản ứng tráng bạc vì phân tử không còn nhóm -OH hemiaxetal.

    (f) Este tạo bởi axit no, 2 chức, mạch hở và ancol no, hai chức, mạch hở luôn có công thức dạng .

    (g) Đa số những polime dễ tan trong những dung môi hữu cơ như benzen, ete, xăng.

    (h) Các amino axit là những chất lỏng, có nhiệt độ sôi cao.

    (i) Anilin mang tên thay thế là phenylamin.

    (k) Đường mía, đường củ cải, đường thốt nốt, đường mạch nha đều phải có thành phần đó đó là saccarozơ.

    Số phát biểu đúng là:

    A. 4.    B. 2.    C. 5.    D. 3.

    Câu 24 Hỗn hợp X gồm 1 ancol đơn chức và 1 este đơn chức (mạch hở, phân tử có cùng số nguyên tử cacbon). Đốt cháy hoàn toàn m gam X cần dùng vừa đủ V lít khí O2 ở đktc, thu được 10,08 lít CO2 (đktc) và 7,2 gam H2O. Mặt khác, m gam X phản ứng với dung dịch NaOH dư, thu được 0,15 mol hỗn hợp ancol. Giá trị của V sớm nhất với:

    A. 11,8    B. 12,9    C. 24,6    D. 23,5

    Câu 25. Hỗn hợp X gồm hiđro, propen, axit acrylic, ancol anlylic (C3H5OH). Đốt cháy hoàn toàn 0,75 mol X, thu được 30,24 lít khí CO2 (đktc). Đun nóng X với bột Ni thuở nào gian, thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với V lít dung dịch Br2 0,1M. Giá trị của V là

    A. 0,6.    B. 0,5.    C. 0,3.    D. 0,4.

    Câu 26. Hòa tan hết 25 gam hỗn hợp X gồm Cu và những oxit sắt (trong hỗn hợp X oxi chiếm 16,8% về khối lượng) cần vừa đúng dung dịch hỗn hợp A chứa b mol HCl và 0,25 mol HNO3 thu được một,68 lít NO (đktc) là thành phầm khử duy nhất và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với một lượng dung dịch AgNO3 vừa đủ thu được m gam kết tủa và dung dịch Z. Cho dung dịch Z tác dụng với một lượng dư dung dịch NaOH, lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 28 gam chất rắn. Các phản ứng xẩy ra hoàn toàn. Giá trị sớm nhất với m là:

    A. 90.    B. 100.    C. 110.    D. 80.

    Câu 27. Sục 6,16 lít CO2 (đktc) vào 1 lít dung dịch chứa NaOH x (mol/l) và Na2CO3 y (mol/l) thu được dung dịch X. Cho từ từ 200 ml dung dịch chứa HCl 1M và H2SO4 0,3M vào dung dịch X thu được 2,688 lít khí CO2 (đktc) và dung dịch Y. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 59,29 gam kết tủa. Tỉ lệ x : y là sớm nhất với:

    A. 4,1.    B. 5,1.    C. 3,1.    D. 2,1.

    Câu 28. Dung dịch X chứa FeCl3 và CuCl2 có cùng nồng độ mol. Tiến hành điện phân dung dịch X bằng điện cực trơ tới khi khối lượng catot tăng 12,4 gam thì dừng điện phân, lúc đó ở anot thoát ra V lít khí (đktc). Cho AgNO3 dư vào dung dịch sau điện phân thu được 39,5 gam kết tủa. Nhúng thanh catot vào dung dịch HCl thấy khí thoát ra. Giá trị của V là?

    A. 7,056 lít.

    B. 6,160 lít.

    C. 6,384 lít.

    D. 6,720 lít.

    Câu 29. Cho m gam hỗn hợp bột X gồm FexOy, CuO và Cu vào 600 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y (không chứa HCl) và còn sót lại 6,4 gam sắt kẽm kim loại không tan. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 102,3 gam kết tủa. Các phản ứng xẩy ra hoàn toàn. Giá trị của m sớm nhất với:

    A. 22,7.    B. 34,1.    C. 29,1.    D. 27,5.

    Câu 30. Cho 14,58 gam hỗn hợp X gồm chất béo Y và axit béo Z (trong số đó Y được tạo từ glixerol và axit Z) tác dụng vừa đủ với 0,05 mol NaOH, thu được 0,92 mol glixerol. Khối lượng phân tử của axit Z (g/mol):

    A. 239    B. 284    C. 256    D. 282

    Câu 31. Hợp chất X mạch hở tạo bởi axit cacboxylic Y và ancol đa chức Z. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được một,792 lít CO2 và 1,44 gam nước. Lấy 0,15 mol Z vào trong bình chứa Na dư, kết thúc phản ứng sinh ra 3,36 lít H2; đồng thời khối lượng bình tăng 11,1 gam. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hỗn hợp E chứa X, Y, Z cần 5,376 lít O2, thu được 4,704 lít CO2 và 3,6 gam nước. Các khí đo đktc. Phần trăm khối lượng của Y trong E là:

    A. 11,63%    B. 23,26%    C. 17,44%    D. 21,51%

    Câu 32. X, Y là 2 axit cacboxylic đều no và mạch hở (MX < MY). Đốt cháy a mol X cũng như Y đều thu được a mol H2O. Z và T là 2 este đều mạch hở và không chứa nhóm chức khác. Đun hỗn hợp E chứa X, Y, Z, T với 240 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 16,14 gam hỗn hợp 2 muối và hỗn hợp F gồm 2 ancol tiếp theo đó thuộc cùng dãy đồng đẳng. Đốt toàn bộ F thu được 5,824 lít CO2 (đktc) và 7,92 gam nước. % khối lượng của Y trong E sớm nhất với:

    A. 8%.    B. 6%.    C. 10%    D. 12%.

    Câu 33. Tiến hành những thí nghiệm sau:

    (1) Cho Zn vào dung dịch AgNO3.

    (2) Cho Fe vào dung dịch Fe2(SO4)3.

    (3) Cho Na vào dung dịch CuSO4.

    (4) Dẫn khí CO (dư) qua bột CuO nóng.

    (5) Điện phân dung dịch KNO3 với điện cực trơ, có màng ngăn.

    (6) Điện phân dung dịch Fe2(SO4)3 đến khi catot có khí thoát ra.

    (7) Cho Na vào dung dịch MgSO4.

    (8) Nhiệt phân Hg(NO3)2.

    (9) Nhiệt phân AgNO3.

    (10) Dẫn khí H2 qua Cr2O3 nung ở nhiệt độ cao.

    (11) Sục khí H2S vào dung dịch AgNO3.

    (12) Cho Zn dư vào dung dịch CrCl3. Số thí nghiệm có tạo thành sắt kẽm kim loại là:

    A. 5.    B. 6.    C. 7.    D. 8.

    Câu 34. Hỗn hợp E chứa 2 axit cacboxylic và 1 este đều mạch hở, không phân nhánh và không chứa nhóm chức khác. Đốt cháy 25,48 gam E cần dùng 0,73 mol O2 thu được 7,92 gam nước. Hiđro hóa hoàn toàn 25,48 gam E thu được hỗn hợp F. Đun nóng F với dung dịch NaOH vừa đủ thu được một ancol Z có khối lượng 7,36 gam và 2 muối X, Y có tỉ lệ mol tương ứng 1 : 2 (MX < MY). Đun nóng 2 muối với vôi tôi xút thu được 4,704 lít (đktc) hỗn hợp khí có tỉ khối so với He bằng 15,5/3. Phần trăm khối lượng của axit có khối lượng phân tử lớn trong E là:

    A. 11,582%.

    B. 11,384%.

    C. 13,423%.

    D. 11,185%.

    Câu 35. Hợp chất X (chứa C, H, O, N) có công thức phân tử trùng với công thức đơn thuần và giản dị nhất, vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với kiềm. Trong X, % khối lượng của nguyên tố C, H, N lần lượt là 40,449%; 7,865%; 15,73%. Khi cho 4,45 g X phản ứng hoàn toàn với NaOH (đun nóng) được 4,85 g muối khan. Nhận định nào về X sau này không đúng:

    A. X là hợp chất no, tạp chức.

    B. X tác dụng với NaOH theo tỉ lệ 1 : 1.

    C. X là đồng đẳng của glyxin.

    D. Phân tử X chứa 1 nhóm este.

    Câu 36. Cho hỗn hợp X gồm CuO và NaOH có tỉ lệ số mol 1:1 tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được dung dịch Y chỉ chứa m gam hỗn hợp muối trung hòa. Điện phân dung dịch Y với điện cực trơ, màng ngăn xốp cường độ I = 2,68A đến khi khối lượng dung dịch giảm 20,225 gam mất t giây thì tạm ngưng, thu được dung dịch Z. Cho m gam Fe vào dung dịch Z sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,9675m gam hỗn hợp 2 sắt kẽm kim loại. Hiệu suất điện phân 100%. Giá trị của t sớm nhất với:

    A. 11542.

    B. 12654.

    C. 12135.

    D. 11946.

    Câu 37. Khi sục từ từ khí CO2 vào dung dịch Ca(OH)2.

    Đồ thị màn biểu diễn sự phụ thuộc khối lượng kết tủa theo số mol của CO2 như trên. Khối lượng kết tủa cực lớn là:

    A. 6 gam.

    B. 6,5 gam.

    C. 5,5 gam.

    D. 5 gam.

    Câu 38. Cho hỗn hợp E gồm tripeptit X có dạng Gly-M-M (được tạo ra từ những α-amino axit thuộc cùng dãy đồng đẳng), amin Y và este no, hai chức Z (X, Y, Z đều mạch hở, X và Z cùng số nguyên tử cacbon). Đun m gam E với dung dịch NaOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được phần rắn chỉ chứa ba muối và 0,04 mol hỗn hợp hơi T gồm ba chất hữu cơ có tỉ khối hơi so với H2 bằng 24,75. Đốt toàn bộ muối trên cần 7,672 lít O2 (đktc), thu được 5,83 gam Na2CO3 và 15,2 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Phần trăm khối lượng của Y trong E là:

    A. 11,345%.

    B. 12,698%.

    C. 12,720%.

    D. 9,735%.

    Câu 39. Peptit X CxHyOzN6 mạch hở tạo bởi một α-amino axit no chứa 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH. Để phản ứng hết 19g hỗn hợp E chứa X, este Y (CnH2n-2O4) và este Z (CmH2m-4O6) cần 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được hỗn hợp muối và 2 ancol có cùng số cacbon. Lấy toàn bộ hỗn hợp muối nung với vôi tôi xút được hỗn hợp F chứa 2 khí có tỉ khối so với H2 là 3,9. Đốt cháy 19 g E cần 0,685 mol O2 thu được 9,72 g H2O. Biết X, Y đều là este thuần chức. Phần trăm khối lượng của X trong hỗn hợp E sớm nhất với:

    A. 19%.    B. 23%.    C. 28%.    D. 32%.

    Câu 40. Hỗn hợp H gồm 3 este mạch hở X, Y, Z. Trong số đó MX < MY < MZ. Y, Z có cùng số link C=C và đều được tạo từ những axit cacboxylic thuần chức và ancol. Đốt cháy hoàn toàn 0,06 mol H thu được 3,78 gam H2O. Hiđro hóa hoàn toàn 0,06 mol H cần 0,672 lít H2 (đktc), đem thành phầm thu được tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thì được dung dịch M chỉ chứa 2 muối và hỗn hợp F gồm 2 ancol có cùng số cacbon. Cho F tác dụng với Na dư thấy có 0,784 lít khí thoát ra ở đktc. Các phản ứng xẩy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của Y trong H sớm nhất với:

    A. 34,2%.    B. 36,7%.    C. 35,3%.    D. 32,1%.

    Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5
    D D B D A Câu 6 Câu 7 Câu 8 Câu 9 Câu 10
    B D A A D Câu 11 Câu 12 Câu 13 Câu 14 Câu 15
    B B C A D Câu 16 Câu 17 Câu 18 Câu 19 Câu 20
    A B D D A Câu 21 Câu 22 Câu 23 Câu 24 Câu 25
    B C C D B Câu 26 Câu 27 Câu 28 Câu 29 Câu 30
    B B B C B Câu 31 Câu 32 Câu 33 Câu 34 Câu 35
    B B C D A Câu 36 Câu 37 Câu 38 Câu 39 Câu 40
    A A B A C

    Câu 1. Chọn đáp án D

    A. Zn tan được trong dung dịch HNO3 đặc nguội và H2SO4 đặc nguội. ⇒ Loại.

    B. Fe không bền trong không khí ở nhiệt độ thường, dễ bị ăn mòn, hóa gỉ sắt. ⇒ Loại.

    C. Cr thuộc nhóm sắt kẽm kim loại nặng ⇒ Loại.

    D. Al có khá đầy đủ những điểm lưu ý đã nêu: nhẹ, bền trong không khí ở nhiệt độ thường (tạo lớp màng oxit nhôm bền, bảo vệ sắt kẽm kim loại bên trong khỏi sự ăn mòn); tan được trong dung dịch NaOH nhưng không tan trong dung dịch HNO3 đặc nguội và H2SO4 đặc nguội.

    Kiến thức cần nhớ

    Các sắt kẽm kim loại như Al, Fe, Cr không phản ứng với HNO3 và H2SO4 đặc nguội

    Câu 2. Chọn đáp án D

    Chọn dung dịch nước brom để phân biệt 2 khí SO2 và CO2:

    + Khí SO2 làm mất đi màu nước brom.

    SO2 + Br2 + 2H2O → H2SO4 + 2HBr

    + Khí CO2 không làm mất đi màu nước brom.

    – HCl đều không phản ứng với 2 khí.

    – NaOH đều phản ứng với 2 khí tạo dung dịch không màu, không còn điểm khác lạ.

    – Nước vôi trong đều phản ứng với 2 khí tạo kết tủa trắng.

    ⇒ Không dùng được 3 chất trên để phân biệt 2 khí.

    Câu 3. Chọn đáp án B

    A. propan-1-ol: CH3CH2CH2OH

    B. butan-1-ol: CH3(CH2)2CH2OH

    C. butan-2-ol: CH3CH(OH)CH2CH3

    D. pentan-2-ol: CH3CH(OH)CH2CH2CH3

    Câu 4. Chọn đáp án D

    A đúng. Phương trình phản ứng:

    2C6H5OH + 2Na → 2C6H5ONa + H2

    B và C đúng. CTCT của phenol là C6H5OH

    D sai. Phenol có tính acid yếu.

    Câu 5. Chọn đáp án A

    Các chất tác dụng được với cả dung dịch HCl và dung dịch NaOH loãng là: Al, NaHCO3, Fe(NO3)2, Cr(OH)3.

    2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2

    2Al + 2NaOH + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

    NaHCO3 + HCl → NaCl + CO2 + H2O

    NaHCO3 + NaOH → Na2CO3 + H2O

    9Fe(NO3)2 + 12HCl → 5Fe(NO3)3 + 4FeCl3 + 3NO + 6H2O

    Fe(NO3)2 + 2NaOH → Fe(OH)2 + 2NaNO3

    Cr(OH)3 + 3HCl → CrCl3 + 3H2O

    Cr(OH)3 + NaOH → NaCrO2 + 2H2O

    Câu 6. Chọn đáp án B

    Etylamin có CTCT: CH3CH2NH2

    Đây là hợp chất amin bậc I.

    Câu 7. Chọn đáp án D

    Các công thức thỏa mãn nhu cầu là:

    HCOOCH2CH=CH2

    HCOOCH=CHCH3

    HCOOC(CH3)=CH2

    CH3COOCH=CH2

    Câu 8. Chọn đáp án A

    Nhôm:

    ⇒ Al có 13 hạt proton và 14 hạt notron

    Câu 9. Chọn đáp án A

    A sai. Axit fomic không biến thành thủy phân trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên acid.

    B đúng. Saccarozơ có nhiều nhóm –OH gắn với C liền kề nên tạo phức được với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường.

    2HCOOH + Cu(OH)2 → (HCOO)2Cu + 2H2O

    C đúng. Saccarozơ là hàng không khử, không hoàn toàn có thể tham gia phản ứng tráng gương.

    D đúng. Cả 2 chất đều không phản ứng với NaCl.

    Câu 10. Chọn đáp án D.

    Ancol metylic dùng để điều chế trực tiếp axit axetic trong công nghiệp lúc bấy giờ.

    Kiến thức cần nhớ

    Các phương pháp điều chế acid acetic:

    – Lên men giấm là phương pháp cổ nhất, lúc bấy giờ chỉ dùng để sản xuất giấm ăn.

    C2H5OH + O2

    CH3COOH + H2O

    – Oxi hóa acetaldehyd là phương pháp điều chế hay dùng trước kia:

    2CH3CHO + O2

    2CH3COOH

    – Không điều chế từ ethyl acetat vì cho hiệu suất rất thấp

    – Đi từ methanol và CO nhờ xúc tác thích hợp là phương pháp lúc bấy giờ hay được sử dụng nhất vì giá tiền rẻ nhất, cho hiệu suất cao.

    CH3OH + CO

    CH3COOH

    Câu 11. Chọn đáp án B

    (1) Giảm nhiệt độ làm cân đối chuyển dời theo chiều thuận vì phản ứng thuận thu nhiệt (ΔH < 0).

    (2) Giảm áp suất làm cân đối chuyển dời theo chiều nghịch để làm tăng số mol khí, tăng áp suất chung của hệ.

    (3) Thêm xúc tác bột sắt không làm chuyển dời cân đối vì làm tăng vận tốc cả phản ứng thuận và phản ứng nghịch.

    (4) Giảm nồng độ H2 làm cân đối chuyển dời theo chiều thuận để làm giảm số mol khí H2. Vậy chỉ có một yếu tố làm cân đối chuyển dời theo chiều nghịch.

    Kiến thức cần nhớ

    Cân bằng hóa học là trạng thái của phản ứng thuận nghịch khi vận tốc của phản ứng thuận bằng vận tốc phản ứng nghịch.

    Các yếu tố ảnh hưởng đến cân đối hóa học.

    Nguyên lí Lơ-Sa-tơ-li-ê: Một phản ứng thuận nghịch đang ở trạng thái cân đối khi chịu một tác động từ bên phía ngoài như biến hóa nồng độ, nhiệt độ, áp suất thì cân đối sẽ chuyển dời theo chiều chống lại sự biến hóa đó.

    a. Nồng độ: Tăng nồng độ chất tham gia phản ứng → cân đối chuyển dời theo chiều thuận và ngược lại.

    b. Áp suất: Tăng áp suất → cân đối chuyển dời về phía có số phân tử khí thấp hơn, giảm áp suất cân đối dịch về phía có số phân tử khí nhiều hơn nữa.

    c. Nhiệt độ: Tăng nhiệt độ → cân đối chuyển dời về chiều thu nhiệt, hạ nhiệt độ cân đối chuyển dời về chiều tỏa nhiệt.

    Chú ý: ΔH = H2 – H1 nếu ΔH > 0: Thu nhiệt; ΔH < 0: Tỏa nhiệt

    Câu 12. Chọn đáp án B

    A sai. Độ dinh dưỡng của phân lân được nhìn nhận theo % về khối lượng của P2O5 trong phân.

    B đúng. NH4+ và NO3– là 2 dạng ion phục vụ đạm mà dễ tan, cây dễ hấp thu.

    C sai. Độ dinh dưỡng của phân kali được nhìn nhận theo % về khối lượng của K2O trong phân.

    D sai. Supephotphat đơn có thành phần đó đó là Ca(H2PO4)2 và CaSO4.

    Câu 13. Chọn đáp án C

    A đúng. Kim loại Cesi mềm như sáp, là sắt kẽm kim loại mềm nhất.

    B đúng. Đi từ Li đến Cs, bán kính sắt kẽm kim loại tăng dần, những nguyên tử dễ tách nhau hơn, nhìn chung nhiệt độ nóng chảy của chúng giảm dần.

    C sai. Liti là sắt kẽm kim loại có thế điện cực chuẩn nhỏ nhất (-3,05 V).

    D đúng. Kim loại kiềm có thông số kỹ thuật e lớp ngoài cùng là ns1, chúng dễ tách 1 e để tạo thông số kỹ thuật bền của khí hiếm, do vậy sắt kẽm kim loại kiềm có nguồn tích điện ion hóa I1 nhỏ nhất. Trong số đó, Cs có bán kính lớn số 1, dễ tách 1 e lớp ngoài nhất nên Cs có nguồn tích điện ion hóa I1 nhỏ nhất.

    Câu 14. Chọn đáp án A

    Đặt CTTQ của este là: CxHyO2z

    Este no, mạch hở có độ bội link

    Thử những đáp án chỉ thấy có công thức A thích hợp (x=12,y=16,z=5).

    Câu 15. Chọn đáp án D

    Áp dụng tăng giảm khối lượng có:

    ⇒ X: CH3CH2NH2

    Câu 16. Chọn đáp án A

    Đặt CTTQ của A là CnH2n+2Om

    18 gam A + Na → 0,2 mol H2

    Câu 17. Chọn đáp án B

    Trong những chất trên, chỉ có dầu hóa không phản ứng được với Na nên được sử dụng để dữ gìn và bảo vệ Na khỏi tác nhân không khí, nhiệt độ, hơi nước…

    Phương trình phản ứng:

    2C6H5OH + Na → 2C6H5ONa + H2

    2H2O + 2Na → 2NaOH + H2

    2C2H5OH + 2Na → 2C2H5ONa + H2

    Kiến thức cần nhớ

    Kim loại kiềm nằm ở vị trí nhóm IA đó là những sắt kẽm kim loại có thông số kỹ thuật e ở lớp ngoài cùng ns1. Đây là nhóm sắt kẽm kim loại điển hình.

    ▪ So với những nguyên tử khác trong cùng 1 chu kì thì sắt kẽm kim loại kiềm có bán kính nguyên tử to nhiều hơn, độ âm điện nhỏ, nguồn tích điện ion hóa nhỏ. Nên sắt kẽm kim loại kiềm rất dễ dàng nhường 1 electron trong những phản ứng hóa học. Hay nói cách khác sắt kẽm kim loại kiềm có tính khử mạnh.

    ▪ Về cấu trúc mạng tinh thể nhóm sắt kẽm kim loại kiềm đều phải có cấu trúc mạng tinh thể lập phương tâm khối, đấy là kiểu mạng kém đặc khít nhất. Do đó, sắt kẽm kim loại kiềm là nhóm sắt kẽm kim loại nhẹ, có nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi thấp. Chúng có white color bạc và có ánh kim.

    ▪ Do có tính khử mạnh nên lúc cho sắt kẽm kim loại kiềm vào nước, nó xẩy ra phản ứng rất mãnh liệt và gây nổ tạo dung dịch hidroxit tương ứng và giải phóng khí H2 ⇒ để dữ gìn và bảo vệ sắt kẽm kim loại kiềm người ta thường ngâm nó trong dầu hỏa.

    Chú ý: Khi cho sắt kẽm kim loại kiềm vào những dung dịch.

    – Dung dịch axit thì chúng sẽ phản ứng với dung dịch axit trước, tiếp theo đó nếu còn dư chúng sẽ phản ứng với nước.

    – Dung dịch muối thì chúng sẽ phản ứng với nước có trong dung dịch tạo dung dịch kiềm, tiếp theo đó xẩy ra phản ứng trao đổi với muối nếu có.

    – Cần để ý quan tâm quan hệ sau khiến cho việc tính toán được nhanh: nOH- = 2.nH2 .

    Câu 18. Chọn đáp án D

    Acid panmitic, acid stearic, acid oleic đều là những acid béo, là thành phần cấu trúc nên chất béo.

    Chỉ có acid acetic không phải là một acid béo.

    Câu 19. Chọn đáp án D

    Quy đổi 15,15 gam hỗn hợp X thành Ca, Al và C. Xét quy trình đốt hỗn hợp khí Z, ta có hệ sau:

    Dung dịch Y gồm Ca2+ (0,15 mol), AlO2– (0,25 mol) và OH–. Xét dung dịch Y có:

    Khi cho 0,4 mol HCl tác dụng với dung dịch Y ta nhận thấy: nAlO2- < nH+ – nOH- < 4nAlO2-

    Câu 20. Chọn đáp án A

    Câu 21. Chọn đáp án B

    Câu 22. Chọn đáp án C

    a) Sai. Từ Na2SO4 cần tối thiểu 2 phản ứng để điều chế sắt kẽm kim loại Na.

    Na2SO4 + BaCl2 → 2NaCl + BaSO4

    2NaCl

    2Na + Cl2

    b) Đúng. Phương pháp thủy luyện:

    CuSO4 + Fe → Cu + FeSO4

    Phương pháp nhiệt luyện:

    CuO + CO

    Cu + CO2

    Phương pháp điện phân:

    CuCl2 → Cu + Cl2

    c) Đúng.

    d) Sai. Trong điện phân, ở catot xẩy ra quy trình khử, ở anot xẩy ra quy trình oxi hóa.

    Catot: Cu2+ + 2e → Cu

    Anot: 2Cl- → Cl2 + 2e

    e) Sai. Nối thanh Cu với thanh Zn bằng dây dẫn rồi nhúng vào dung dịch HCl thì khí thoát ra hầu hết ở thanh Cu. Cu đóng vai trò là catot, Zn đóng vai trò anot.

    Catot: 2H+ + 2e → H2

    Anot: Zn → Zn2+ + 2e

    f) Sai. Kim loại kiềm hoàn toàn có thể dẫn điện cao.

    g) Sai. Các sắt kẽm kim loại tổng hợp thường dẫn điện kém hơn so với những sắt kẽm kim loại do trong sắt kẽm kim loại tổng hợp còn tồn tại những link cộng hóa trị làm giảm độ linh động của electron.

    h) Sai. Tính chất vật lý của sắt kẽm kim loại tổng hợp không khác nhiều sắt kẽm kim loại tạo ra chúng.

    i) Sai. Tính dẫn điện của những sắt kẽm kim loại giảm dần theo thứ tự Ag, Cu, Au, Al.

    k) Sai. Gang xám: Chứa nhiều C và S, ít cứng và kém giòn hơn gang trắng, dùng sản xuất máy, ống dẫn nước. Gang xám dùng để đúc bệ máy, ống dẫn nước,…

    Câu 23. Chọn đáp án C

    (a) Đúng. Axit no, mạch hở, đơn chức và este no, mạch hở, đơn chức có CTTQ là CnH2nO2.

    (b) Đúng. Một hợp chất hữu cơ chứa 3 nguyên tố C, H, O có CTTQ là CnH2n+2-2kOm.

    (là một số trong những chẵn).

    (c) Sai. Điamin có số nguyên tử H chẵn.

    (d) Sai. Dung dịch fructozơ bị khử bởi H2 (xúc tác Ni, t°) tạo ra sobitol.

    (e) Đúng.

    (f) Đúng. Este no, có 2 chức –COO– và 1 vòng nên độ bội link công thức dạng CnH2n-4O4.

    (g) Sai. Đa số những polime không tan trong những dung môi hữu cơ như benzen, ete, xăng

    (h) Sai. Các amino axit là những chất rắn, có nhiệt độ sôi cao.

    (i) Đúng. Anilin mang tên thay thế là phenylamin.

    (k) Sai. Đường mạch nha đều phải có thành phần đó đó là maltozơ.

    Câu 24. Chọn đáp án D

    Câu 25. Chọn đáp án B

    Câu 26. Chọn đáp án B

    Câu 27. Chọn đáp án B

    Câu 28. Chọn đáp án B

    Nhúng thanh catot vào dung dịch HCl thấy khí thoát ra nên thanh catot chứa Fe./p.>

    Cho AgNO3 dư vào dung dịch sau điện phân thu được kết tủa nên Fe2+ và Cl- còn dư.

    Catot: Fe3+ + e → Fe2+
    Cu2+ + 2e → Cu
    Fe2+ + 2e → Fe Anot: 2Cl– → Cl2 + 2e

    Đặt số mol FeCl3, CuCl2 trong X là x, số mol Fe2+ dư là y.

    Câu 29. Chọn đáp án C

    Câu 30. Chọn đáp án B

    Câu 31. Chọn đáp án B

    0,15 mol Z + Na → 0,15 mol H2

    ⇒ Z là ancol 2 chức.

    mbình tăng = mz-mH2 = 11,1 g

    ⇒ mz = 11,1+2.0,15 = 11,4 g

    ⇒ Y là axit no, đơn chức, mạch hở.

    0,05 mol E + 0,24 mol O2 → 0,21 mol CO2 + 0,2 mol H2O.

    Đặt số mol của X, Y, Z trong E lần lượt là x, y, z.

    Câu 32. Chọn đáp án B

    Số H của X, Y =

    = X là HCOOH, Y là (COOH)2

    F + O2 → 0,26 mol CO2 + 0,44 mol H2O

    ⇒ nF = nH2O – nCO2 mol

    Số C trung bình của F =

    = 1,44

    ⇒ 2 ancol là CH3OH và C2H5OH

    Kết phù thích hợp với số mol 2 ancol ta có E gồm:

    CH3OOC-COOC2H5: 0,08 mol

    HCOOCH3: 0,02 mol

    HCOOH: 0,04 mol

    (COOH)2: 0,01 mol

    Câu 33. Chọn đáp án C

    (1) Zn + 2AgNO3 → Zn(NO3)2 + 2Ag

    (2) Fe + Fe2(SO4)3 → 3FeSO4

    (3) 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2

        2NaOH + CuSO4 → Na2SO4 + Cu(OH)2

    (4) CO + CuO

    Cu + CO2

    (5) 2H2O → 2H2 + O2

    (6) 2Fe2(SO4)3 + 2H2O

    4FeSO4 + O2 + 2H2SO4

        2FeSO4 + 2H2O 2Fe + O2 + 2H2SO4

        2H2O → 2H2 + O2

    (7) 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2

        2NaOH + MgSO4 → Na2SO4 + Mg(OH)2

    (8) Hg(NO3)2 Hg + 2NO2 + O2

    (9) AgNO3 Ag + NO2 + O2

    (10) 3H2 + Cr2O3 2Cr + 3H2O

    (11) H2S + 2AgNO3 → Ag2S + 2HNO3

    (12) Zn + 2CrCl3 → ZnCl2 + 2CrCl2

        Zn + CrCl2 → ZnCl2 + Cr

    Có toàn bộ 7 phản ứng tạo thành sắt kẽm kim loại.

    Câu 34. Chọn đáp án D

    Câu 35. Chọn đáp án A

    Câu 36. Chọn đáp án A

    Đặt nCuO = nNaOH = a mol,nHCl= 2b mol,nH2SO4 = b mol

    Bảo toàn điện tích dung dịch Y: 2a + a = 2b + b (1)

    Cho Fe vào Z thu được hỗn hợp 2 sắt kẽm kim loại nên Fe còn dư, dung dịch Z chứa Cu2+ dư. Khối lượng sắt kẽm kim loại giảm nên Z chứa H+.

    Catot: Cu2+ + 2e → Cu Anot: 2Cl- → Cl2 + 2e
    2H2O → 4H+ + O2 + 4e

    Đặt số mol Cu2+ đã biết thành điện phân là x

    Câu 37. Chọn đáp án A

    Câu 38. Chọn đáp án B

    Câu 39. Chọn đáp án A

    Câu 40. Chọn đáp án C

    Ta có:

    Sản phẩm sau hiđro hóa gồm những este no, tác dụng với NaOH chỉ chứa 2 muối và hỗn hợp F gồm 2 ancol có cùng số cacbon

    ⇒ 2 ancol chỉ hoàn toàn có thể là

    C2H5OH: a mol; C2H4(OH)2: b mol

    Hỗn hợp H gồm este đơn chức (x mol) và este hai chức (y mol)

    ⇒ X là este đơn chức; Y là este đơn chức và Z là este hai chức: nz = 0,01 mol

    Ta có:

    Trong phản ứng hiđro hóa:nπ → R chỉ hoàn toàn có thể chứa tối đa 2 link π

    Nếu R chỉ chứa 1 link π → u=0,03; v=0,02 → R = C2H3 → %my = 35,5%

    Kiến thức cần nhớ

    Trong phản ứng cháy của hợp chất hữu cơ bất kì:

    – Mối quan hệ: nCO2 – nH2O + nN2 = nπ – nX

    – Bảo toàn electron: (4.C + H – 2.O).nX = 4nO2

    – Bảo toàn link π: k.nX = nH2(p.-) + nBr2(p.-)

    Xem thêm bộ đề ôn thi THPT Quốc gia năm 2022 những môn học có đáp án, tinh lọc hay khác:

    Reply
    3
    0
    Chia sẻ

    Review Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa ?

    You vừa đọc nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa tiên tiến và phát triển nhất

    Chia Sẻ Link Down Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa miễn phí

    You đang tìm một số trong những ShareLink Tải Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa Free.

    Thảo Luận vướng mắc về Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa

    Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Bộ đề ôn thi thpt vương quốc môn hóa vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha
    #Bộ #đề #ôn #thi #thpt #quốc #gia #môn #hóa