Thủ Thuật Hướng dẫn Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở Chi Tiết

Quý khách đang tìm kiếm từ khóa Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở được Cập Nhật vào lúc : 2022-05-01 20:39:14 . Với phương châm chia sẻ Bí quyết Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi tìm hiểu thêm tài liệu vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

77

Dạng 3: Quan hệ Một trong những điện áp hiệu dụng Phương pháp giải: Dùng những công thức: Công thức tính U: – Biết UL, UC, UR : 2 2 2( )R L CU U U U   => 2 2( )L C RU U U U   – Biết u=U0 cos(t+) : Suy ra : 02UU  Công thức tính I: – Biết i=I0 cos(t+) : Suy ra: 02II  – Biết U và Z hoặc UR và R hoặc UL và L hoặc UC và C: CR LL CUU UUIZ R Z Z    Ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai bản tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là: A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V Giải :. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch: 2 2 2 2( ) 80 (120 60) 100R L CU U U U       (V). Đáp án C. Ví dụ 2. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là 100V, hai đầu L là 120V, hai bản tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là: A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V Giải :. Điện áp ở hai đầu R : Ta có: 2 2 2( )R L CU U U U   => 2 2 2( )R L CU U U U   2 2( )R L CU U U U   thế số: 2 2( )R L CU U U U   =2 2100 (120 60) 80V   . Đáp án C. Ví dụ 3: Cho mạch như hình vẽ , điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ C mắc tiếp nối đuôi nhau . Các vôn kế có điện trở rất rộng , V1 Chỉ UR=5(V), V2 chỉ UL=9(V), V chỉ U=13(V). Hãy tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có tính dung kháng? A. 12(V) B. 21(V) C. 15 (V) D. 51(V) Giải: vận dụng công thức tổng quát của mạch Nối tiếp R, L, C ta có: 222)(CLñUUUU  Hay : 222)(CLñUUUU  ;Hay thay số ta có: 222)(1513CLUU  V1 V2 V3 V R L C Tương đương: 12144)(2CLCLUUUU . Vì mạch có tính dung kháng nên LCUU  Hay trong biểu thức trên ta lấy nghiệm )(211291212 VUUUULCCL UC đó đó là số chỉ vôn kế V3. Đáp án B. TRẮC NGHIỆM: Câu 1. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là 100V, hai đầu R là 80V , hai bản tụ C là 60V. Mạch điện có tính cảm kháng.Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L: A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V Câu 2. Cho đọan mạch RLC mắc tiếp nối đuôi nhau, cuộn dây thuần cảm. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 điện áp xoay chiều, người ta đo được những điện áp hiệu dụng ở cả 2 đầu R, L, C lần lượt là UR = 30V; UL = 80V; UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở cả 2 đầu đoạn mạch là : A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V. Câu 3: Cho một đoạn mạch xoay chiều tiếp nối đuôi nhau gồm điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ C , đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp 50 2 cos(100 )u t V , lúc đó ZL= 2ZC và điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở là UR = 30V . Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là: A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V Câu 4: Cho mạch điện như hình vẽ với UAB = 300(V), UNB = 140(V), dòng điện i trễ pha so với uAB một góc  (cos = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V chỉ giá trị: A. 100(V) B. 200(V) C. 300(V) D. 400(V) Câu 5: Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 5). Người ta đo được những điện áp UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AB là: A. 44V B. 20V C. 28V D. 16V Câu 6: Chọn câu đúng. Cho mach điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những điện áp UAN =UAB = 20V; UMB = 12V. Điện áp UAM, UMN, UNB lần lượt là: A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB =16V B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB =32V C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB =12V D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB =24V Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm điện trở, cuộn dây thuần cảm và tụ điện mắc tiếp nối đuôi nhau. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 4002 cos (100t) V. Măc những Vôn kế lần lượt vào những dụng cụ trên theo thứ tự V1 ,V2 , V3 . Biết V1 và V3 chỉ 200V và dòng điện tức thời qua mạch cùng pha so với điện áp hai đầu đoạn mạch trên : 1/ Số chỉ của V2 là : A/ 400V B/ 4002V C/ 2002V D/ 200V R B C L A N V R L C A M N B Hình 5 R L C A M N B Hình 6 2/ Biểu thức u2 là : A/ 400 cos(100t +4)V. B/ 400 cos(100t -4)V. C/ 400 cos(100t)V. D/ 2002cos(100t +2)V 3/ Biểu thức u3 là : A/ 200 cos (100t -2)V. B/ 2002cos (100t -2 )V. C/ 200 cos(100t )V. D/ 2002cos (100t +2 )V Câu 8: Cho đoạn mạch điện gồm điện trở thuần R , cảm thuần L ,tụ điện C tiếp nối đuôi nhau , đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp hiệu dụng V2100, Vôn kế nhiệt đo điện áp những đoạn: 2 đầu R là 100V ; 2 Đầu tụ C là 60V thì số chỉ vôn kế khi mắc giữa 2 đầu cuộn cảm thuần L là A. 40V B. 120V C. 160V D. 80V Câu 9: Đặt vào hai đầu mạch điện RLC tiếp nối đuôi nhau một điện áp xoay chiều có mức giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng trên những thành phần R, L, và C đều bằng nhau và bằng 20V . Khi tụ bị nối tắt thì địện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng: A. 302V B. 102V C. 20V D. 10V

Nội dung chính

  • Hình Ảnh về: Công thức tính điện áp hiệu dụng
  • Video về: Công thức tính điện áp hiệu dụng
  • Wiki về Công thức tính điện áp hiệu dụng

Bài toán
Cho đoạn mạch AB: AM chứa R, MN chứa C, NB chứa L thuần cảm. Khi đặt vào hai đầu mạch một điện áp có biếu thức thì thấy điện áp giữa hai đầu NB và AN có cùng giá trị và mạch đang sẵn có cộng hưởng điện. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở là
A.
B.
C. 30
D. 60

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Công thức tính điện áp hiệu dụng phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm những nội dung bài viết khác tại đây => Bài viết hay

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng.

://.youtube/watch?v=QsVCREfm23w

Tải xuống

Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:

Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch

ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:

A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V

Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.

Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:

A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.

Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học

Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X

Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =

Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =

hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:

A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.

Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?

A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch

ĐÀN BÀ

Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:

MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A

Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,

(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).

Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V

Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i:

Đáp án B.

Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một

Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.

Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.

Giải nhất:

Chọn một

Giải nhị:

CHỌN MỘT

Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V

Phần thưởng:

Chọn kích cỡ

NHIỀU LỰA CHỌN:

Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:

A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V

Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;

UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:

A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.

Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:

Xem thêm:   Hoa thanh liễu là hoa gì? Ý nghĩa và cách cắm hoa thanh liễu đẹp

A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V

Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)

C. 320 (V) D. 400 (V)

Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp

UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V

Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.

Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V

B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V

C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V

D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V

Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:

1 / Số chỉ của V2 là:

A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V

2 / Biểu thức u2 là:

A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.

C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V

3 / Biểu thức u3 là:

A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.

C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V

Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là

MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V

Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:

A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

Công thức tính điện áp hiệu dụng

Hình Ảnh về: Công thức tính điện áp hiệu dụng

Video về: Công thức tính điện áp hiệu dụng

Wiki về Công thức tính điện áp hiệu dụng

Công thức tính điện áp hiệu dụng –

Giám định của người tiêu dùng: Hãy là người trước tiên !

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng.

://.youtube/watch?v=QsVCREfm23w

Tải xuống

Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:

Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch

ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:

A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V

Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.

Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:

A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.

Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học

Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X

Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =

Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =

hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:

A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.

Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?

A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch

ĐÀN BÀ

Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:

MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A

Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,

(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).

Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V

Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i:

Đáp án B.

Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một

Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.

Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.

Giải nhất:

Chọn một

Giải nhị:

CHỌN MỘT

Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V

Phần thưởng:

Chọn kích cỡ

NHIỀU LỰA CHỌN:

Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:

A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V

Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;

UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:

A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.

Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:

A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V

Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)

C. 320 (V) D. 400 (V)

Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp

UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V

Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.

Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V

B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V

C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V

D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V

Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:

1 / Số chỉ của V2 là:

A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V

2 / Biểu thức u2 là:

A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.

C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V

3 / Biểu thức u3 là:

A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.

C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V

Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là

MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V

Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:

A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

[rule_ruleNumber]

Giám định của người tiêu dùng: Hãy là người trước tiên !

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng.

://.youtube/watch?v=QsVCREfm23w

Tải xuống

Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:

Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch

ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:

A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V

Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.

Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:

A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.

Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học

Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X

Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =

Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =

hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:

A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.

Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?

A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch

ĐÀN BÀ

Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:

MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A

Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,

(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).

Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V

Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i:

Đáp án B.

Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một

Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.

Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.

Giải nhất:

Chọn một

Giải nhị:

CHỌN MỘT

Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V

Phần thưởng:

Chọn kích cỡ

NHIỀU LỰA CHỌN:

Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:

A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V

Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;

UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:

A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.

Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:

A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V

Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)

C. 320 (V) D. 400 (V)

Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp

UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V

Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.

Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V

B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V

C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V

D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V

Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:

1 / Số chỉ của V2 là:

A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V

2 / Biểu thức u2 là:

A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.

C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V

3 / Biểu thức u3 là:

A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.

C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V

Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là

MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V

Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:

A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

[rule_3_plain]

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

Dạng 3: Quan hệ Một trong những điện áp hiệu dụng Phương pháp giải: Dùng những công thức: Công thức tính U: – Biết UL, UC, UR : 2 2 2( )R L CU U U U   => 2 2( )L C RU U U U   – Biết u=U0 cos(t+) : Suy ra : 02UU  Công thức tính I: – Biết i=I0 cos(t+) : Suy ra: 02II  – Biết U và Z hoặc UR và R hoặc UL và L hoặc UC và C: CR LL CUU UUIZ R Z Z    Ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai bản tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là: A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V Giải :. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch: 2 2 2 2( ) 80 (120 60) 100R L CU U U U       (V). Đáp án C. Ví dụ 2. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là 100V, hai đầu L là 120V, hai bản tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là: A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V Giải :. Điện áp ở hai đầu R : Ta có: 2 2 2( )R L CU U U U   => 2 2 2( )R L CU U U U   2 2( )R L CU U U U   thế số: 2 2( )R L CU U U U   =2 2100 (120 60) 80V   . Đáp án C. Ví dụ 3: Cho mạch như hình vẽ , điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ C mắc tiếp nối đuôi nhau . Các vôn kế có điện trở rất rộng , V1 Chỉ UR=5(V), V2 chỉ UL=9(V), V chỉ U=13(V). Hãy tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có tính dung kháng? A. 12(V) B. 21(V) C. 15 (V) D. 51(V) Giải: vận dụng công thức tổng quát của mạch Nối tiếp R, L, C ta có: 222)(CLñUUUU  Hay : 222)(CLñUUUU  ;Hay thay số ta có: 222)(1513CLUU  V1 V2 V3 V R L C Tương đương: 12144)(2CLCLUUUU . Vì mạch có tính dung kháng nên LCUU  Hay trong biểu thức trên ta lấy nghiệm )(211291212 VUUUULCCL UC đó đó là số chỉ vôn kế V3. Đáp án B. TRẮC NGHIỆM: Câu 1. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là 100V, hai đầu R là 80V , hai bản tụ C là 60V. Mạch điện có tính cảm kháng.Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L: A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V Câu 2. Cho đọan mạch RLC mắc tiếp nối đuôi nhau, cuộn dây thuần cảm. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 điện áp xoay chiều, người ta đo được những điện áp hiệu dụng ở cả 2 đầu R, L, C lần lượt là UR = 30V; UL = 80V; UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở cả 2 đầu đoạn mạch là : A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V. Câu 3: Cho một đoạn mạch xoay chiều tiếp nối đuôi nhau gồm điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ C , đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp 50 2 cos(100 )u t V , lúc đó ZL= 2ZC và điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở là UR = 30V . Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là: A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V Câu 4: Cho mạch điện như hình vẽ với UAB = 300(V), UNB = 140(V), dòng điện i trễ pha so với uAB một góc  (cos = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V chỉ giá trị: A. 100(V) B. 200(V) C. 300(V) D. 400(V) Câu 5: Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 5). Người ta đo được những điện áp UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AB là: A. 44V B. 20V C. 28V D. 16V Câu 6: Chọn câu đúng. Cho mach điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những điện áp UAN =UAB = 20V; UMB = 12V. Điện áp UAM, UMN, UNB lần lượt là: A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB =16V B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB =32V C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB =12V D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB =24V Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm điện trở, cuộn dây thuần cảm và tụ điện mắc tiếp nối đuôi nhau. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 4002 cos (100t) V. Măc những Vôn kế lần lượt vào những dụng cụ trên theo thứ tự V1 ,V2 , V3 . Biết V1 và V3 chỉ 200V và dòng điện tức thời qua mạch cùng pha so với điện áp hai đầu đoạn mạch trên : 1/ Số chỉ của V2 là : A/ 400V B/ 4002V C/ 2002V D/ 200V R B C L A N V R L C A M N B Hình 5 R L C A M N B Hình 6 2/ Biểu thức u2 là : A/ 400 cos(100t +4)V. B/ 400 cos(100t -4)V. C/ 400 cos(100t)V. D/ 2002cos(100t +2)V 3/ Biểu thức u3 là : A/ 200 cos (100t -2)V. B/ 2002cos (100t -2 )V. C/ 200 cos(100t )V. D/ 2002cos (100t +2 )V Câu 8: Cho đoạn mạch điện gồm điện trở thuần R , cảm thuần L ,tụ điện C tiếp nối đuôi nhau , đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp hiệu dụng V2100, Vôn kế nhiệt đo điện áp những đoạn: 2 đầu R là 100V ; 2 Đầu tụ C là 60V thì số chỉ vôn kế khi mắc giữa 2 đầu cuộn cảm thuần L là A. 40V B. 120V C. 160V D. 80V Câu 9: Đặt vào hai đầu mạch điện RLC tiếp nối đuôi nhau một điện áp xoay chiều có mức giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng trên những thành phần R, L, và C đều bằng nhau và bằng 20V . Khi tụ bị nối tắt thì địện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng: A. 302V B. 102V C. 20V D. 10V Nội dung chính Hình Ảnh về: Công thức tính điện áp hiệu dụngVideo về: Công thức tính điện áp hiệu dụngWiki về Công thức tính điện áp hiệu dụngVideo liên quan Bài toán
Cho đoạn mạch AB: AM chứa R, MN chứa C, NB chứa L thuần cảm. Khi đặt vào hai đầu mạch một điện áp có biếu thức thì thấy điện áp giữa hai đầu NB và AN có cùng giá trị và mạch đang sẵn có cộng hưởng điện. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở làA. B. C. 30D. 60

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Công thức tính điện áp hiệu dụng phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm những nội dung bài viết khác tại đây => Bài viết hay
Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng. Tải xuống Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:
Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V
Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.
Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.
Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học
Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X
Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =
Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =
hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.
Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?
A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch
ĐÀN BÀ
Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:
MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A
Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,
(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).
Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V
Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i: Đáp án B.
Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một
Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.
Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.
Giải nhất:

Chọn một
Giải nhị:

CHỌN MỘT
Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V
Phần thưởng:

Chọn kích cỡ
NHIỀU LỰA CHỌN:
Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:
A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V
Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;
UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.
Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:
Xem thêm:   Hoa thanh liễu là hoa gì? Ý nghĩa và cách cắm hoa thanh liễu đẹpA. 30V B. 80V C. 60V D. 40V
Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)
C. 320 (V) D. 400 (V)
Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp
UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V
Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.
Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V
B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V
C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V
D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V
Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:
1 / Số chỉ của V2 là:
A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V
2 / Biểu thức u2 là:
A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.
C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
3 / Biểu thức u3 là:
A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.
C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là
MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V
Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:
A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

Công thức tính điện áp hiệu dụng
Hình Ảnh về: Công thức tính điện áp hiệu dụng
Video về: Công thức tính điện áp hiệu dụng
Wiki về Công thức tính điện áp hiệu dụng Công thức tính điện áp hiệu dụng –

Giám định của người tiêu dùng: Hãy là người trước tiên !

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng. Tải xuống Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:
Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V
Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.
Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.
Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học
Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X
Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =
Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =
hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.
Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?
A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch
ĐÀN BÀ
Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:
MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A
Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,
(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).
Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V
Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i: Đáp án B.
Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một
Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.
Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.
Giải nhất:

Chọn một
Giải nhị:

CHỌN MỘT
Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V
Phần thưởng:

Chọn kích cỡ
NHIỀU LỰA CHỌN:
Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:
A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V
Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;
UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.
Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:
A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V
Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)
C. 320 (V) D. 400 (V)
Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp
UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V
Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.
Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V
B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V
C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V
D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V
Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:
1 / Số chỉ của V2 là:
A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V
2 / Biểu thức u2 là:
A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.
C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
3 / Biểu thức u3 là:
A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.
C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là
MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V
Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:
A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V
[rule_ruleNumber]

Giám định của người tiêu dùng: Hãy là người trước tiên !

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng. Tải xuống Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:
Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V
Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.
Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.
Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học
Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X
Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =
Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =
hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.
Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?
A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch
ĐÀN BÀ
Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:
MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A
Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,
(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).
Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V
Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i: Đáp án B.
Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một
Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.
Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.
Giải nhất:

Chọn một
Giải nhị:

CHỌN MỘT
Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V
Phần thưởng:

Chọn kích cỡ
NHIỀU LỰA CHỌN:
Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:
A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V
Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;
UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.
Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:
A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V
Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)
C. 320 (V) D. 400 (V)
Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp
UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V
Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.
Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V
B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V
C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V
D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V
Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:
1 / Số chỉ của V2 là:
A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V
2 / Biểu thức u2 là:
A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.
C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
3 / Biểu thức u3 là:
A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.
C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là
MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V
Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:
A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_3_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_1_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_2_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_2_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_3_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_1_plain]

Xem thông tin rõ ràng
Nguồn:cungdaythang
Phân mục: Blog
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

Reply
1
0
Chia sẻ

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

[rule_2_plain]

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

[rule_2_plain]

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

[rule_3_plain]

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

Dạng 3: Quan hệ Một trong những điện áp hiệu dụng Phương pháp giải: Dùng những công thức: Công thức tính U: – Biết UL, UC, UR : 2 2 2( )R L CU U U U   => 2 2( )L C RU U U U   – Biết u=U0 cos(t+) : Suy ra : 02UU  Công thức tính I: – Biết i=I0 cos(t+) : Suy ra: 02II  – Biết U và Z hoặc UR và R hoặc UL và L hoặc UC và C: CR LL CUU UUIZ R Z Z    Ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai bản tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là: A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V Giải :. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch: 2 2 2 2( ) 80 (120 60) 100R L CU U U U       (V). Đáp án C. Ví dụ 2. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là 100V, hai đầu L là 120V, hai bản tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là: A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V Giải :. Điện áp ở hai đầu R : Ta có: 2 2 2( )R L CU U U U   => 2 2 2( )R L CU U U U   2 2( )R L CU U U U   thế số: 2 2( )R L CU U U U   =2 2100 (120 60) 80V   . Đáp án C. Ví dụ 3: Cho mạch như hình vẽ , điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ C mắc tiếp nối đuôi nhau . Các vôn kế có điện trở rất rộng , V1 Chỉ UR=5(V), V2 chỉ UL=9(V), V chỉ U=13(V). Hãy tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có tính dung kháng? A. 12(V) B. 21(V) C. 15 (V) D. 51(V) Giải: vận dụng công thức tổng quát của mạch Nối tiếp R, L, C ta có: 222)(CLñUUUU  Hay : 222)(CLñUUUU  ;Hay thay số ta có: 222)(1513CLUU  V1 V2 V3 V R L C Tương đương: 12144)(2CLCLUUUU . Vì mạch có tính dung kháng nên LCUU  Hay trong biểu thức trên ta lấy nghiệm )(211291212 VUUUULCCL UC đó đó là số chỉ vôn kế V3. Đáp án B. TRẮC NGHIỆM: Câu 1. Điện áp đặt vào hai đầu một đoạn mạch R, L, C không phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là 100V, hai đầu R là 80V , hai bản tụ C là 60V. Mạch điện có tính cảm kháng.Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L: A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V Câu 2. Cho đọan mạch RLC mắc tiếp nối đuôi nhau, cuộn dây thuần cảm. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 điện áp xoay chiều, người ta đo được những điện áp hiệu dụng ở cả 2 đầu R, L, C lần lượt là UR = 30V; UL = 80V; UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở cả 2 đầu đoạn mạch là : A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V. Câu 3: Cho một đoạn mạch xoay chiều tiếp nối đuôi nhau gồm điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ C , đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp 50 2 cos(100 )u t V , lúc đó ZL= 2ZC và điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở là UR = 30V . Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là: A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V Câu 4: Cho mạch điện như hình vẽ với UAB = 300(V), UNB = 140(V), dòng điện i trễ pha so với uAB một góc  (cos = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V chỉ giá trị: A. 100(V) B. 200(V) C. 300(V) D. 400(V) Câu 5: Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 5). Người ta đo được những điện áp UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AB là: A. 44V B. 20V C. 28V D. 16V Câu 6: Chọn câu đúng. Cho mach điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những điện áp UAN =UAB = 20V; UMB = 12V. Điện áp UAM, UMN, UNB lần lượt là: A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB =16V B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB =32V C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB =12V D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB =24V Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm điện trở, cuộn dây thuần cảm và tụ điện mắc tiếp nối đuôi nhau. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 4002 cos (100t) V. Măc những Vôn kế lần lượt vào những dụng cụ trên theo thứ tự V1 ,V2 , V3 . Biết V1 và V3 chỉ 200V và dòng điện tức thời qua mạch cùng pha so với điện áp hai đầu đoạn mạch trên : 1/ Số chỉ của V2 là : A/ 400V B/ 4002V C/ 2002V D/ 200V R B C L A N V R L C A M N B Hình 5 R L C A M N B Hình 6 2/ Biểu thức u2 là : A/ 400 cos(100t +4)V. B/ 400 cos(100t -4)V. C/ 400 cos(100t)V. D/ 2002cos(100t +2)V 3/ Biểu thức u3 là : A/ 200 cos (100t -2)V. B/ 2002cos (100t -2 )V. C/ 200 cos(100t )V. D/ 2002cos (100t +2 )V Câu 8: Cho đoạn mạch điện gồm điện trở thuần R , cảm thuần L ,tụ điện C tiếp nối đuôi nhau , đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp hiệu dụng V2100, Vôn kế nhiệt đo điện áp những đoạn: 2 đầu R là 100V ; 2 Đầu tụ C là 60V thì số chỉ vôn kế khi mắc giữa 2 đầu cuộn cảm thuần L là A. 40V B. 120V C. 160V D. 80V Câu 9: Đặt vào hai đầu mạch điện RLC tiếp nối đuôi nhau một điện áp xoay chiều có mức giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng trên những thành phần R, L, và C đều bằng nhau và bằng 20V . Khi tụ bị nối tắt thì địện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng: A. 302V B. 102V C. 20V D. 10V Nội dung chính Hình Ảnh về: Công thức tính điện áp hiệu dụngVideo về: Công thức tính điện áp hiệu dụngWiki về Công thức tính điện áp hiệu dụngVideo liên quan Bài toán
Cho đoạn mạch AB: AM chứa R, MN chứa C, NB chứa L thuần cảm. Khi đặt vào hai đầu mạch một điện áp có biếu thức thì thấy điện áp giữa hai đầu NB và AN có cùng giá trị và mạch đang sẵn có cộng hưởng điện. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở làA. B. C. 30D. 60

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Công thức tính điện áp hiệu dụng phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm những nội dung bài viết khác tại đây => Bài viết hay
Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng. Tải xuống Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:
Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V
Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.
Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.
Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học
Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X
Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =
Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =
hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.
Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?
A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch
ĐÀN BÀ
Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:
MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A
Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,
(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).
Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V
Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i: Đáp án B.
Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một
Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.
Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.
Giải nhất:

Chọn một
Giải nhị:

CHỌN MỘT
Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V
Phần thưởng:

Chọn kích cỡ
NHIỀU LỰA CHỌN:
Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:
A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V
Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;
UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.
Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:
Xem thêm:   Hoa thanh liễu là hoa gì? Ý nghĩa và cách cắm hoa thanh liễu đẹpA. 30V B. 80V C. 60V D. 40V
Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)
C. 320 (V) D. 400 (V)
Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp
UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V
Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.
Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V
B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V
C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V
D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V
Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:
1 / Số chỉ của V2 là:
A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V
2 / Biểu thức u2 là:
A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.
C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
3 / Biểu thức u3 là:
A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.
C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là
MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V
Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:
A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

Công thức tính điện áp hiệu dụng
Hình Ảnh về: Công thức tính điện áp hiệu dụng
Video về: Công thức tính điện áp hiệu dụng
Wiki về Công thức tính điện áp hiệu dụng Công thức tính điện áp hiệu dụng –

Giám định của người tiêu dùng: Hãy là người trước tiên !

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng. Tải xuống Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:
Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V
Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.
Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.
Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học
Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X
Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =
Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =
hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.
Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?
A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch
ĐÀN BÀ
Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:
MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A
Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,
(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).
Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V
Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i: Đáp án B.
Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một
Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.
Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.
Giải nhất:

Chọn một
Giải nhị:

CHỌN MỘT
Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V
Phần thưởng:

Chọn kích cỡ
NHIỀU LỰA CHỌN:
Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:
A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V
Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;
UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.
Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:
A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V
Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)
C. 320 (V) D. 400 (V)
Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp
UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V
Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.
Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V
B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V
C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V
D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V
Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:
1 / Số chỉ của V2 là:
A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V
2 / Biểu thức u2 là:
A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.
C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
3 / Biểu thức u3 là:
A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.
C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là
MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V
Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:
A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V
[rule_ruleNumber]

Giám định của người tiêu dùng: Hãy là người trước tiên !

Bài báo trình diễn phương pháp giải theo hai cách Công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng, cách làm truyền thống cuội nguồn và việc sử dụng máy tính fx500ES giúp bạn làm bài tập trắc nghiệm nhanh hơn. Đối với dạng bài tập này, fan hâm mộ xem xét gọi tên những đại lượng và công thức tính của những đại lượng đó. Mời những bạn tìm hiểu thêm với cungdaythang công thức tính hiệu điện thế hiệu dụng. Tải xuống Phương pháp khắc phục: Sử dụng những công thức:
Công thức tính Ư:

Công thức I:

Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
ví dụ 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Hiệu điện thế hai đầu R là 80V, hai đầu L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 260V B. 140V C. 100V D. 20V
Phần thưởng:Hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch:

Đáp án C.
Ví dụ 2: Điện áp xoay chiều đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu cuộn cảm thuần L là 120V, hai đầu tụ C là 60V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 260V B. 140V C. 80V D. 20V

Đáp án C.
Giải nhị: Sử dụng SOLVE của Máy tính Fx 570ES (COMP: MODE 1) SHIFT MODE 1: Toán học
Chú ý: Nhập biến X là chìa khóa: ALPHA ) : màn hình hiển thị xuất hiện X
Nhập tín hiệu = là chìa khóa: ALPHA CALC : màn hình hiển thị xuất hiện =
Hàm số GỠ RỐI là chìa khóa: SHIFT CALC và tiếp theo đó nhấn. Chìa khóa =
hiển thị kết quả X =

Ví dụ 3. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 200V, hai đầu L là 240V, hai đầu tụ C là 120V. Điện áp hiệu dụng hai đầu R là:
A. 200V B. 120V C. 160V D. 80V

Đáp án C.
Ví dụ 4: Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Vôn kế có điện trở rất rộng, V1 chỉ UR = 5 (V), V2 chỉ UL = 9 (V), V chỉ U = 13 (V). Tìm số chỉ V3 biết rằng mạch có điện dung?
A. 12 (V) B. 21 (V) C. 15 (V) D. 51 (V)

Phần thưởng:vận dụng công thức tổng quát của mạch
ĐÀN BÀ
Ví dụ 5: Cho đoạn mạch RLC ko phân nhánh, cuộn dây thuần cảm, độ tự cảm của cuộn dây thay đổi được. Lúc thay đổi trị giá của L thì thấy tại thời khắc điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở cực lớn thì điện áp này gấp bốn lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Lúc điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây đạt cực lớn thì điện áp này so với điện áp rms giữa hai đầu cuộn dây lúc đó gấp khúc:
MỘT. 4,25 lần. B. 2,5 lần. C. 4 lần. D. 4 (sqrt 2) lần.

ĐÁP ÁN A
Ví dụ 6: Cho mạch điện như hình vẽ bên, L thuần cảm,
(u_ AB = 200cos (100pi t + frac pi 2)) (V) và (i = I_ 0 cos (100pi t + frac pi 4)) (A).
Tìm số đọc của những vôn kế V1 và V2.

A. 200V B. 100V C. 200V và 100V D. 100V và 200V
Phần thưởng: Độ lệch pha của uAB riêng với i: Đáp án B.
Ví dụ 7: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch L, R, C mắc tiếp nối theo trật tự đó. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch chứa L, R và R, C có biểu thức là

Phần thưởng:Vẽ giản đồ vectơ như hình vẽ, ta có:

Chọn một
Ví dụ 9: Cho đoạn mạch AB có điện áp ko đổi gồm cuộn cảm R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc tiếp nối. Gọi U1, U2, U3 tuần tự là hiệu điện thế hiệu dụng trên R, L và C. Biết lúc U1 = 100V, U2 = 200V, U3 = 100 V. Điều chỉnh R sao cho U1 = 80V thì U2 có trị giá.
Một. 233,2V. B. 100 (sqrt 2) V. C. 50 (sqrt 2) V. D. 50V.
Giải nhất:

Chọn một
Giải nhị:

CHỌN MỘT
Ví dụ 10: Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc tiếp nối. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R mắc tiếp nối với tụ điện C có điện dung thay đổi được, đoạn mạch MB là cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Thay đổi C để điện áp hiệu dụng của đoạn mạch AM đạt những cực. Các hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm tuần tự là UR = 100 (sqrt 2) V, UL = 100V. Lúc đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện là: A. UC = 100 (sqrt 3) V B. UC = 100 (sqrt 2) V C. UC = 200 V D. UC = 100V
Phần thưởng:

Chọn kích cỡ
NHIỀU LỰA CHỌN:
Câu hỏi 1. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C ko phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là 100V, hai đầu R là 80V, hai đầu tụ C là 60V. Đoạn mạch có tính chất chạm màn hình hiển thị. Tính điện áp hiệu dụng hai đầu L:
A. 200V B. 20V C. 80V D. 120V
Câu 2. Cho đoạn mạch RLC mắc tiếp nối, cuộn dây thuần cảm. Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch, người ta đo được điện áp hiệu dụng ở hai đầu R, L, C tuần tự là UR = 30V; UL = 80V;
UC = 40V Điện áp hiệu dụng UAB ở hai đầu đoạn mạch là:
A. 30V B. 40V C. 50V D. 150V.
Câu hỏi 3: Cho đoạn mạch xoay chiều tiếp nối gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C, đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế (u = 50sqrt 2 cos (100pi t) V) thì ZL = 2ZC và điện áp hiệu dụng của hai đầu điện trở là UR = 30V. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là:
A. 30V B. 80V C. 60V D. 40V
Câu hỏi 4: Cho mạch điện như hình vẽ có UAB = 300 (V), UNB = 140 (V), cường độ dòng điện i trễ pha uAB một góc φ (cosφ = 0,8), cuộn dây thuần cảm. Vôn kế V ghi trị giá:

A. 100 (V) B. 200 (V)
C. 320 (V) D. 400 (V)
Câu hỏi 5:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (hình 5). Người ta hoàn toàn có thể đo điện áp
UAM = 16V, UMN = 20V, UNB = 8V. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch AB là:

A. 44V TẨY. 20V C. 28V D. 16V
Câu hỏi 6:Chọn câu đúng. Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ (Hình 6). Người ta đo được những hiệu điện thế UAN = UAB = 20V; UMB = 12V.
Các hiệu điện thế UAM, UMN, UNB tuần tự là:

A. UAM = 12V; UMN = 32V; UNB = 16V
B. UAM = 12V; UMN = 16V; UNB = 32V
C. UAM = 16V; UMN = 24V; UNB = 12V
D. UAM = 16V; UMN = 12V; UNB = 24V
Câu 7: Đoạn mạch xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn cảm và một tụ điện mắc tiếp nối. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp có dạng u = 200 (sqrt 2) cos (100πt) (V). Đặt những Vôn kế vào những dụng cụ trên theo trật tự V1, V2, V3. Biết V1, V3 chỉ 200V và cường độ dòng điện tức thời qua đoạn mạch cùng pha với điện áp hai đầu đoạn mạch trên là:
1 / Số chỉ của V2 là:
A / 400V B / 400 (sqrt 2) VC / 200 (sqrt 2) VD / 200V
2 / Biểu thức u2 là:
A / 400cos (100πt + (frac pi 4)) V. B / 400 cos (100πt – (frac pi 4)) V.
C / 400 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
3 / Biểu thức u3 là:
A / 200 cos (100πt – (frac pi 2)) V. B / 200 (sqrt 2) cos (100πt – (frac pi 2)) V.
C / 200 cos (100πt) V. D / 200 (sqrt 2) cos (100πt + (frac pi 2)) V
Câu 8: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện C mắc tiếp nối, đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp hiệu dụng 100 (sqrt 2) V, một vôn kế nhiệt kế đo hiệu điện thế trong những đoạn: 2 đầu R là 100V; 2 Tụ C là 60V thì số chỉ của vôn kế lúc mắc vào giữa hai đầu cuộn cảm thuần L là
MỘT. 40V B. 120V C. 160V D. 80V
Câu 9: Đặt một điện áp xoay chiều có trị giá rms ko đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc tiếp nối thì những hiệu điện thế rms qua những thành phần R, L, C bằng nhau và bằng 20V. Lúc chập tụ điện thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng:
A. 30 (sqrt 2) V B. 10 (sqrt 2) V C. 20V D. 10V

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_3_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_1_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_2_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_2_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_3_plain]
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng
[rule_1_plain]

Xem thông tin rõ ràng
Nguồn:cungdaythang
Phân mục: Blog
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

Reply
1
0
Chia sẻ

Xem thông tin rõ ràng

Nguồn:cungdaythang
Phân mục: Blog

#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng

Reply
1
0
Chia sẻ

Review Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở ?

You vừa Read nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Review Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở tiên tiến và phát triển nhất

Chia Sẻ Link Download Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở miễn phí

Pro đang tìm một số trong những Chia SẻLink Tải Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở miễn phí.

Giải đáp vướng mắc về Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Công thức tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha
#Công #thức #tính #điện #áp #hiệu #dụng #giữa #hai #đầu #điện #trở