Kinh Nghiệm về Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô 2022

You đang tìm kiếm từ khóa Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô được Cập Nhật vào lúc : 2022-05-05 04:37:06 . Với phương châm chia sẻ Bí kíp về trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi tìm hiểu thêm nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha.

86

Tuyển tập những vướng mắc Trắc nghiệm bài Đại cáo bình Ngô – Phần 2: Tác phẩm (có đáp án) hay nhất. Cùng Top lời giải làm những bài tập trắc nghiệm Ngữ văn 10 nhé.

Nội dung chính

  • I. Soạn Bình Ngô Đại Cáo Phần 2: Kiến thức cơ bản bài Bình Ngô Đại Cáo
  • 1. Hoàn cảnh sáng tác
  • 2. Nội dung cần nắm 
  • 3. Nghệ thuật
  • 4. Bố cục
  • II. Hướng dẫn soạn Bình ngô đại cáo phần 2 theo chương trình sách giáo khoa 
  • Câu 1: Bố cục của Đại cáo bình Ngô và ý nghĩa của từng phần
  • Câu 2: Tìm hiểu đoạn mở đầu 
  • Câu 3: Phân tích đoạn 2 Bình Ngô Đại Cáo
  • Câu 4: Tìm hiểu đoạn 3
  • Câu 5: Tìm hiểu đoạn kết Bình Ngô Đại Cáo
  • Câu 6: Giá trị nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

Câu 1 : Đại cáo trong nhan đề tác phẩm được hiểu là gì?

A. Bài văn nghị luận được vua chúa, thủ lĩnh dùng để công bố một việc, một yếu tố gì đó.

B. Bài văn nghị luận được vua chúa, thủ lĩnh dùng để công bố những việc trọng đại đến muôn dân.

C. Bài văn nghị luận được viết bằng văn biền ngẫu có độ dài và dung tích lớn.

D. Bài văn nghị luận được viết ra vì đại nghiệp, đại sự.

Chọn đáp án : B

Câu 2 :Đại cáo bình Ngô , Nguyễn Trãi tố cáo giặc Minh về:

A. Chủ trương đồng hóa.

B. Chủ trương cai trị thâm độc.

C. Tội ác của giặc.

D. Cả B, C đều đúng.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự thế nào trong bài Đại cáo bình Ngô ?

(1) Nêu luận đề chính nghĩa.

(2) Vạch rõ tội ác của quân địch.

(3) Kể lại quy trình chinh phạt gian truân và tất thắng của cuộc khởi nghĩa.

(4) Tuyên bố thành quả của kháng chiến, xác lập sự nghiệp chính nghĩa.

A. (1) – (2) – (4) – (3)

B. (1) – (3) – (2) – (4)

C. (1) – (4) – (2) – (3)

D. (1) – (2) – (3) – (4)

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Trong những tội ác của giặc Minh dưới đây, tội ác nào là man rợ nhất:

A. Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,/ Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ.

B. Tàn hại cả giống côn trùng nhỏ, cây cối.

C. Người bị đem vào núi đãi cát tìm vàng khốn nỗi rừng sâu nước độc.

D. Tất cả đều sai.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Mục đích sáng tác Đại cáo bình Ngô là:

A. Ca ngợi Lê Lợi, chủ tướng của khởi nghĩa Lam Sơn.

B. Tố cáo tội ác của quân xâm lược.

C. Tổng kết toàn vẹn và tổng thể cuộc kháng chiến chống quân Minh.

D. Biểu dương sức mạnh công trạng của nghĩa quân Lam Sơn.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Tư tưởng bao trùm và xuyên thấu bài đại cáo là gì ?

A. Yêu nước, thương dân

B. Tự hào dân tộc bản địa

C. Yêu nước, nhân nghĩa

D. Tinh thần nhân văn

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Tác phẩm nào của Nguyễn Trãi được nhìn nhận là “Có sức mạnh mẽ và tự tin của 10 vạn quân” (Phan Huy Chú)

A. Đại cáo bình Ngô

B. Bang Hồ di sự lục

C. Ức Trai thi tập

D. Quân trung từ mệnh tập

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Trong bài Đại cáo bình Ngô , “nhân nghĩa” của Nguyễn Trãi là?

A. Mối quan hệ tốt đẹp giữa người và người trên cơ sở tình thương và đạo.

B. Tiêu trừ tham tàn bạo ngược, bảo vệ môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường yên ổn cho dân.

C. Tiêu trừ bọn cướp nước, bán nước, mang lại môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường bình yên niềm sung sướng cho nhân dân.

D. Là tình yêu thương nhân dân như con.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Tuấn kiệt như sao buổi sớm – Nhân tài như lá ngày thu ý nói điều gì?

A. Trong hàng ngũ nghĩa quân khi đó không còn nhiều người tài.

B. Trong hàng ngũ nghĩa quân khi này còn rất hiếm người tài giỏi.

C. Trong hàng ngũ nghĩa quân khi đó hiếm người văn võ toàn tài.

D. Trong hàng ngũ nghĩa quân khi đó những hào kiệt đã quyết tử quá nhiều.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Cơ sở nhân nghĩa của bài cáo thể hiện rõ và khá đầy đủ ý nghĩa nhất trong từ ngữ

A. Điếu dân phạt tội

B. Mưu phạt tâm công

C. Mở đường hiếu sinh

D. Đại nghĩa, chí nhân.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Trong bài Đại cáo bình Ngô , có đến tám lần tác giả sử dụng những từ ngữ tách dòng riêng như một kiểu câu văn đặc biệt quan trọng: Từng nghe, vậy nên, vừa rồi, ta đây, lại ngặt vì, thế mà, trọn hay, thế nên vì thế. Cách sử dụng loại câu văn như vậy, hầu hết có tác dụng gì?

A. Tách đoạn

B. Chuyển tiếp

C. Tạo sự khúc chiết, mạch lạc cho văn bản

D. Liên kết

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Là một áng “thiên cổ hùng văn”, thành công xuất sắc quan trong, hay thấy nhất của Đại cáo bình Ngô là đã phối hợp một cách tự nhiên, hòa giải và hợp lý giữa:

A. Yếu tố lịch sử và yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

B. Yếu tố lí trí và yếu tố cảm xúc.

C. Yếu tố chính luận và yếu tố văn chương.

D. Yếu tố tự sự và yếu tố trữ tình.

Chọn đáp án : C

Câu 13 : Dòng nào dưới đây nói đúng nhất quan hệ giữa việc nhân nghĩa và yên dân được tác giả phát biểu trong câu: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân – Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.

A. Yên dân là mục tiêu của việc nhân nghĩa

B. Yên dân là thước đo của việc nhân nghĩa

C. Yên dân là cái gốc của việc nhân nghĩa

D. Yên dân là cốt lõi của việc nhân nghĩa

Chọn đáp án : C

Câu 14 : Câu văn nào mang ý nghĩa khái quát nhất về tội ác trời không dung đất không tha của quân Minh?

A. Bại nhân nghĩa nát cả đất trời – Nặng thuế khóa sạch không đầm núi.

B. Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn – Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ.

C. Tàn hại cả giống côn trùng nhỏ cây cối – Nheo nhóc thay kẻ góa bụa khốn cùng.

D. Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội – Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rữa sạch mùi.

Chọn đáp án : B

Câu 15 : Dòng nào sau này khái quát không đúng những góp phần của Nguyễn Trãi trong quy trình tăng trưởng của văn học dân tộc bản địa?

A. Nghệ thuật viết văn chính luận kiệt xuất.

B. Nhà thơ trữ tình thâm thúy.

C. Là người tiên phong sáng tạo trong thơ Nôm, viết nhiều và hay nhất.

D. Có nhiều bài sáng tác theo thể thơ thuần chất dân tộc bản địa nhất.

Chọn đáp án : D

(1) Nêu luận đề chính nghĩa.

(3) Kể lại quy trình chinh phạt gian truân và tất thắng của cuộc khởi nghĩa.

A. (1) – (2) – (4) – (3)

C. (1) – (4) – (2) – (3)

D. (1) – (2) – (3) – (4)

Trong phần 1, Kiến Guru đã có một bài phân tích rõ ràng về tác giả của văn bản Bình Ngô đại cáo: anh hùng lịch sử Nguyễn Trãi.

Trong bài này, Kiến Guru sẽ hướng dẫn những bạn soạn Bình Ngô đại cáo phần 2 – phần tác phẩm. Đây là một áng thiên cổ hùng văn, là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc bản địa ta, thể hiện sự tự hào và sức mạnh dân tộc bản địa trong trận chiến với quân xâm lược, để giành lại độc lập tự do cho nước nhà.

Kiến Guru kỳ vọng với tư liệu này, những bạn học viên không riêng gì có vận dụng vào những giờ học mà còn tồn tại thể vận dụng vào những bài kiểm tra và thi tuyển sau này.

I. Soạn Bình Ngô Đại Cáo Phần 2: Kiến thức cơ bản bài Bình Ngô Đại Cáo

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tháng 1/1428, dân tộc bản địa ta kết thúc công cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược và giành thắng lợi. Nguyễn Trãi đã thay nhà vua (Lê Lợi) viết bài cáo này

2. Nội dung cần nắm 

Bình Ngô đại cáo là áng thiên cổ hùng văn, là một bản cáo trạng với lập luận ngặt nghèo, xác đáng,dẫn chứng hùng hồn đã tố cáo tội ác mà giặc Minh đã gây ra cho dân tộc bản địa ta. Dù chúng bạo ngược, gian ác ra làm sao thì cũng phải thua lòng nhân nghĩa. Bởi vì theo lẽ trời thì cường bạo chưa bao giờ thắng lợi.  

Đại cáo bình Ngô cũng kể lại quy trình chinh phạt gian truân, nằm gai nếm mật của cuộc kháng chiến, và đồng thời cũng là bản tuyên ngôn độc lập tuyên bố độc lập lãnh thổ dân tộc bản địa, xác lập sự nghiệp chính nghĩa

3. Nghệ thuật

– Kết cấu: sử dụng linh hoạt kết cấu của thể Cáo

– Lập luận: tư tưởng nhân nghĩa và độc lập dân tộc bản địa là cơ sở chân lí để triển khai lập luận. Lí lẽ luôn gắn sát với dẫn xác nhận tiễn.

– Bút pháp nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp: là yếu tố phối hợp giữa bút pháp trữ tình, tự sự và bút pháp anh hùng ca.

– Hình ảnh giàu sức biểu cảm.

– Sử dụng những giải pháp so sánh, ẩn dụ, điệp từ làm tăng tính hình tượng cho câu văn.

4. Bố cục

Bố cục của Đại cáo bình ngô gồm 4 phần:

Phần 1 (“Việc nhân nghĩa…chứng cứ còn ghi”): tuyên bố lập trường chính nghĩa của trận chiến

Phần 2 (“Vừa rồi…Ai bảo thần dân chịu được”): lên án, tố cáo tội ác giặc Minh.

Phần 3 ( “Ta đây…chưa thấy xưa nay”): kể lại quy trình kháng chiến gian truân.

Phần 4 (phần còn sót lại): Tuyên bố độc lập, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc bản địa.

II. Hướng dẫn soạn Bình ngô đại cáo phần 2 theo chương trình sách giáo khoa 

Câu 1: Bố cục của Đại cáo bình Ngô và ý nghĩa của từng phần

Phần 1 (“Việc nhân nghĩa…chứng cứ còn ghi”): tuyên bố lập trường chính nghĩa của trận chiến

Phần 2 (“Vừa rồi…Ai bảo thần dân chịu được”): lên án, tố cáo tội ác giặc Minh.

Phần 3 ( “Ta đây…chưa thấy xưa nay”): kể lại quy trình kháng chiến gian truân và kết quả tất thắng của cuộc khởi nghĩa. 

Phần 4 (phần còn sót lại): Tuyên bố độc lập, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc bản địa, xác lập sự nghiệp chính nghĩa.

Câu 2: Tìm hiểu đoạn mở đầu 

a. Nguyễn Trãi đã nêu lên nguyên lí chính nghĩa  là nơi tựa và vị trí căn cứ xác đáng để triển khai toàn bộ nội dung bài Cáo. Trong nguyên lí chính nghĩa của Nguyễn Trãi đã nêu lên 2 nội chính:

– Tư tưởng nhân nghĩa 

– Chân lí về sự việc tồn tại độc lập, có độc lập lãnh thổ của nước Đại Việt

b. Đoạn đầu có ý nghĩa nghĩa như lời tuyên ngôn độc lập chính bới tác giả đã đưa ra những luận đề xác đáng với nội dung xác lập độc lập, độc lập lãnh thổ giang sơn.

– Tính chất hiển nhiên vốn có, lâu lăm của nước Đại Việt: từ trước, vốn có, đã chia, cũng khác.

– Các yếu tố xác lập độc lập của dân tộc bản địa:

+ Cương vực lãnh thổ

+ Phong tục tập quán

+ Nền văn hiến lâu lăm

+ Lịch sử, triều đại riêng

– Yếu tố văn hiến là yếu tố bản chất nhất, là hạt nhân để xác lập độc lập lãnh thổ dân tộc bản địa

– So sánh Đại Việt và Trung Quốc ngang hàng: “mỗi bên xưng đế một phương”

c. Để làm nổi trội niềm tự hào dân tộc bản địa, Nguyễn Trãi đã đưa ra những yếu tố cơ bản để xác lập độc lập lãnh thổ, độc lập của dân tộc bản địa: phong tục tập quán, cương vực lãnh thổ, nền văn hiến lâu lăm và thêm nữa là lịch sử riêng, chính sách riêng và “hào kiệt đời nào thì cũng luôn có thể có”.

Câu 3: Phân tích đoạn 2 Bình Ngô Đại Cáo

a. Tác giả đã tố cáo những thủ đoạn, thâm độc của quân địch:

– Âm mưu: chỉ rõ thủ đoạn cướp nước của giặc ta, vạch trần luận điệu bịp bợm “ phù Trần diệt Hồ”. Những từ “nhân”, “thừa cơ” trong bản dịch đã góp thêm phần lột trần giọng điệu giả nhân giả nghĩa của quân giặc.

– Hành động: “nướng dân đen”, “vùi con đỏ”, tàn sát, bóc lột, phá hủy môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống của người Đại Việt

Âm mưu thâm độc và tội ác man rợ nhất là xâm lược, giết hại người vô tội một cách 

b. Nghệ thuật của đoạn cáo trạng tố giác tội ác quân địch: 

– Dùng hình tượng để diễn tả tội ác quân địch

– Liệt kê liên tục và hàng loạt tội ác của quân địch

– Giọng văn đầy uất hận, sôi sục đồng thời cũng diễn tả niềm thương cảm, nghẹn ngào 

– Dùng cái vô hạn ( trúc Nam Sơn) để nói cái vô hạn ( tội ác của giặc)

Câu 4: Tìm hiểu đoạn 3

a. Giai đoạn đầu của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Buổi đầu của cuộc khởi nghĩa gặp muôn vàn trở ngại vất vả:

– Thiếu nhân tài, thiếu quân lương nghiêm trọng

– Kẻ thù có lực lượng mạnh và cực kỳ hung bạo

Mặc dù vậy nhưng ý chí, lòng quyết tâm, nhất là tinh thần đoàn kết, nghĩa quân Lam Sơn đã từng bước vững mạnh và giành được nhiều thắng lợi quan trọng.

Trong đoạn này cũng triệu tập khắc họa hình tượng vị tướng Lê Lợi: là người dân có xuất thân thông thường, nhưng có lòng căm thù giặc thâm thúy, có tham vọng lớn và quyết tâm cao để thực thi lí tưởng. Nguyễn Trãi đã khắc họa Lê Lợi bằng cảm hứng anh hùng và truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa.

b. Tái hiện quy trình phản công thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Trận Bồ Đằng sấm chớp vang dậy

Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay

Trần Trí, Sơn Thọ nghe hơi mất vía

Tây Kinh quân ta chiếm lại

Đông Đô đất cũ thu về

Trận Chi Lăng

Trận Mã An

…..

Nghệ thuật của đoạn cáo trạng: 

– Sử dụng bút pháp nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp đậm màu anh hùng ca

– Động từ mạnh link với nhau thành những chuyển rung dồn dập, thể hiện khí thế thắng lợi của ta và sự thất bại của địch

– Câu văn khi dài khi ngắn, biến hóa linh hoạt

– Phép liệt kê trùng điệp, gợi lên âm thanh giòn giã, hào hùng như sóng triều dâng lớp lớp

Câu 5: Tìm hiểu đoạn kết Bình Ngô Đại Cáo

Ở đoạn cuối, giọng văn trở nên nghiêm trang và trịnh trọng hơn với lời tuyên bố độc lập.Bởi vì đấy là lời tuyên bố hào hùng và trịnh trọng về nền độc lập, tự do của dân tộc bản địa. Cuối cùng hòa bình đã được lặp lại, giang sơn đã thu về một mối

Trong lời tuyên bố độc lập và độc lập lãnh thổ của dân tộc bản địa, Bình Ngô đại cáo cũng đồng thời nêu lên bài học kinh nghiệm tay nghề lịch sử: Để đã có được thắng lợi vang dội như vậy là nhờ vào truyền thống cuội nguồn ngàn đời “ nhờ trời đất tổ tông khôn thiên ngầm giúp sức” và sức mạnh, ý thức tự tôn của dân tộc bản địa. Ý nghĩa của bài học kinh nghiệm tay nghề lịch sử là nhắc nhở toàn bộ chúng ta luôn nhớ về cội nguồn,nhớ về những công lao dựng nước và giữ nước của lịch sử

Câu 6: Giá trị nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

– Giá trị nội dung: Đại cáo Bình Ngô là áng thiên cổ hùng văn thể hiện rõ hào khí thuở nào đại oai hùng của toàn dân tộc bản địa

– Giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp: sử dụng những giải pháp so sánh, ẩn dụ, điệp từ làm tăng tính hình tượng của câu văn

Đây là những nội dung cơ bản mà những em học viên nên phải nắm khi soạn văn Bình ngô đại cáo.

Đừng quên tải ngay Ứng dụng Kiến Guru để học trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Các bài giảng trên Kiến Guru được thực thi dưới dạng video và hình ảnh sinh động, giúp bạn thuận tiện và đơn thuần và giản dị ghi nhớ bài học kinh nghiệm tay nghề hơn đó. Điều đặc biệt quan trọng hơn thế nữa là sau mỗi bạn học Kiến sẽ có được infographic tổng quan bài học kinh nghiệm tay nghề, để giúp những bạn khối mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng sau buổi học.

Reply
6
0
Chia sẻ

Review Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô ?

You vừa Read nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Video Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô tiên tiến và phát triển nhất

Chia Sẻ Link Cập nhật Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô miễn phí

Pro đang tìm một số trong những Share Link Down Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô miễn phí.

Thảo Luận vướng mắc về Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Theo bố cục, những nội dung rõ ràng sau này được sắp xếp theo trình tự nào trong bài Đại cáo bình Ngô vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comments ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha
#Theo #bố #cục #những #nội #dung #cụ #thể #sau #đây #được #sắp #xếp #theo #trình #tự #nào #trong #bài #Đại #cáo #bình #Ngô